Ông Kim Jong Un đột ngột dừng kế hoạch quân sự nhằm vào Hàn Quốc

24/06/2020 15:17

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã đưa ra quyết định dừng các kế hoạch quân sự nhằm vào Hàn Quốc.

Ông Kim Jong Un đột ngột dừng kế hoạch quân sự nhằm vào Hàn Quốc 1
Ông Kim Jong Un.

Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã lên tiếng xác nhận đồng thời nhấn mạnh rằng, nhà lãnh đạo của nước này đã chủ trì cuộc họp sơ bộ của Quân ủy Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên, trong đó ông sẽ đưa ra quyết định “dừng các kế hoạch quân sự” nhằm vào Hàn Quốc.

Các nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đang tháo dỡ khoảng 10 loa phóng thanh tuyên truyền mà Bình Nhưỡng tái lắp đặt gần đây dọc khu vực biên giới với Hàn Quốc.

Theo KCNA, động thái này diễn ra sau khi ông Kim Jong Un trong một cuộc họp của Quân ủy TƯ đảng Lao động Triều Tiên thông báo sẽ quyết định chấm dứt các kế hoạch hành động quân sự nhằm vào phía Hàn Quốc

Trước đó, trong ngày 23/6, Triều Tiên đã lắp đặt khoảng 20 loa phóng thanh ở các khu vực biên giới giữa hai nước do bất bình vì hoạt động rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới từ phía Hàn Quốc.

Triều Tiên cũng từng tuyên bố sẵn sàng thả 3000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng đi đến hành động này do sự bất lực của chính quyền Hàn Quốc trong việc để các nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng thả bóng bay vào lãnh thổ Triều Tiên.

Quan hệ giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên trở nên căng thẳng do một số tổ chức ở Hàn Quốc tiến hành chiến dịch dùng bóng bay bơm không khí nóng thả sang lãnh thổ Triều Tiên.

Triều Tiên nhiều lần yêu cầu chấm dứt các hành động này theo tuyên bố chung năm 2018 của các nhà lãnh đạo hai nước về việc từ bỏ thái độ thù địch với nhau.

Nhưng các nhà hoạt động vẫn tiếp tục phát tán truyền đơn, khiến Triều Tiên phải tuyên bố rằng sự kiên nhẫn của họ đã hết.

Bất chấp những lời hứa hẹn của chính phủ Hàn Quốc sẽ thực hiện ngay một số biện pháp làm dịu tình hình và tìm cách ngăn chặn các nhà hoạt động rải truyền đơn, Triều Tiên không đồng ý hòa giải.

Ngày 16/6, Triều Tiên đã phá hủy trụ sở Văn phòng liên lạc với Hàn Quốc nằm trên lãnh thổ nước này gần khu phi quân sự (DMZ) ở thành phố Kaesong.

Kế đó, ngày 17/6, Bộ Tổng tham mưu Triều Tiên tuyên bố sẽ đưa quân đến khu vực biên giới và tiếp tục tập trận tại đó, đưa nhân viên cảnh sát dân sự trở lại các đồn quan sát quân sự trong khu phi quân sự đã được rút đi trước đây theo thỏa thuận năm 2018 và cũng sẽ bắt đầu chiến dịch tuyên truyền chống lại Hàn Quốc.

Hòa Bình