Ông Kim Jong Un: "Thử bom nhiệt hạch là biện pháp chống Mỹ"

10/01/2016 16:21

Vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch là một biện pháp tự vệ trước các mối đe dọa về chiến tranh hạt nhân từ Mỹ.

Ông Kim Jong Un:

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Hôm nay (10/1) Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết, vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch hôm 6/1 là một biện pháp tự vệ trước các mối đe dọa về chiến tranh hạt nhân từ Mỹ và Bình Nhưỡng có quyền hành động như vậy mà không bị chỉ trích.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un cho biết: “Việc thử nghiệm bom nhiệt hạch của Triều Tiên là một biện pháp phòng thủ nhằm bảo vệ hoà bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như an ninh trong khu vực, trước mối đe doạ chiến tranh hạt nhân. Đây là quyền lợi của một quốc gia có chủ quyền và là hành động hợp pháp mà không ai có quyền chỉ trích”.

Vụ thử hạt nhân không báo trước của Triều Tiên ngày 6/1 khiến Mỹ, Trung Quốc vô cùng tức giận. Tuy nhiên, Washington cùng các chuyên gia vũ khí đã hoài nghi trước tuyên bố của Bình Nhưỡng cho rằng thiết bị được thử nghiệm là bom nhiệt hạch.

Tuyên bố của ông Kim Jong Un là phản ứng chính thức của Triều Tiên, nhằm đổ lỗi về việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Mỹ cho biết, nước này không có vũ khí hạt nhân ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc triển khai vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc đã được đưa ra trong cuộc thảo luận với Seoul, sau vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên. Giới truyền thông đưa tin, những vũ khí có thể được triển khai bao gồm máy bay ném bom B-2, B-52 và tàu ngầm hạt nhân.

Hương Giang (Theo Reuters)