Cựu sếp công ty cây xanh khai bị Nguyễn Đức Chung chửi, bắt trồng cây nhanh

28/03/2023 11:32

Cựu Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Vũ Kiên Trung khai, ông Chung thường mắng chửi, tạo áp lực phải trồng cây thật nhanh và đúng ý của mình.

Biết sai nhưng bị mắng chửi, áp lực nên vẫn làm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành kết luận vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP Móng Cái (Quảng Ninh), Ban Duy tu các công trình kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội.

Theo đó, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đây là vụ án thứ 4 cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội bị khởi tố khi đang thi hành tổng cộng 12 năm tù trong 3 vụ án: Chiếm đoạt tài liệu mật, mua sắm chế phẩm Redoxy-3C và can thiệp đấu thầu tại Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội.

Cựu sếp công ty cây xanh khai bị Nguyễn Đức Chung chửi, bắt trồng cây nhanh 1

Bị can Vũ Kiên Trung

Ngoài ông Nguyễn Đức Chung, còn có 14 người khác cũng bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị truy tố trong vụ án trên. Trong số đó, có bị can Vũ Kiên Trung - cựu Chủ tịch, đại diện pháp luật Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội (gọi tắt là Công ty Công viên cây xanh) bị đề nghị truy tố tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Trung khai nhận, từ năm 2016 đến năm 2018, vào các dịp lễ, Tết, Trung nhiều lần đưa Nguyễn Đức Chung với tổng số tiền 2,6 tỷ đồng để cảm ơn vì đã tạo điều kiện, chỉ đạo các Sở thuộc UBND TP Hà Nội đặt hàng Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội nên Trung có điều kiện thông đồng nâng khống giá để hưởng lợi.

Bị can Mận cũng khai nhận đã thiết kế, trồng một số loại cây tại Trường Mầm non Yển Khê (huyện Thanh Ba, Phú Thọ) để ông Chung dùng tư cách cá nhân tài trợ, trị giá hơn một tỷ đồng. Mận còn trồng cây trị giá gần 140 triệu đồng cho nhà bố mẹ đẻ của ông Chung ở Phú Thọ.

Bị can Vũ Kiên Trung khai nhận, khi tiếp nhận chức vụ Tổng Giám đốc và Chủ tịch công ty, Trung đã ký phân công nhiệm vụ từng thành viên trong Ban giám đốc, trong đó Trung có nhiệm vụ là người đại diện pháp luật của Công ty; chịu trách nhiệm quản lý điều hành trực tiếp các hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty; phụ trách chung các mặt tổ chức, kế hoạch, tài chính, đào tạo, định mức, đơn giá, thanh tra...

Bên cạnh đó, Trung ký giấy uỷ quyền cho Nguyễn Xuân Hanh, Phó Tổng giám đốc ký kết hợp đồng kinh tế, các văn bản liên quan đến công tác quản lý, duy trì, cải tạo, trang trí, phát triển hệ thống công viên, vườn hoa, trồng cây bóng mát và các công việc liên quan đến công tác này trên địa bàn các quận, huyện thuộc TP Hà Nội. Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội chịu trách nhiệm hoàn toàn về những công việc do ông Nguyễn Xuân Hanh thực hiện trong phạm vi uỷ quyền.

Vũ Kiên Trung khai nhận, từ năm 2016 đến năm 2019, Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội không thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu mà thực hiện đặt hàng theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ông Chung yêu cầu Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội vừa thực hiện trồng cây vừa hoàn thiện thủ tục. Sau này, cựu Chủ tịch Hà Nội tổ chức họp và chỉ đạo ban hành Thông báo 32 của UBND TP Hà Nội về việc vừa làm vừa hoàn thiện.

Mặc dù nhận thức được việc Thông báo 32 không đúng với quy định của pháp luật nhưng Trung vẫn phải thực hiện. Bởi tại các cuộc họp giao ban của TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung thường xuyên mắng chửi, gây áp lực bằng việc yêu cầu phải trồng cây thật nhanh và đúng ý của ông Chung, nếu không sẽ cách chức hoặc đuổi việc.

Ngoài ra, ông Chung còn thường xuyên điện thoại cho Vũ Kiên Trung để hỏi tình hình, chỉ đạo, yêu cầu Công ty thực hiện việc trồng cây theo đúng ý của Chung.

Năm 2017, khi đi kiểm tra thực tế việc trồng cây tại đường Võ Nguyên Giáp cùng với lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung đã mắng chửi Vũ Kiên Trung trước mặt các lãnh đạo sở, ban, ngành và nhân viên Công ty vì trồng cây không đúng theo ý của ông ta.

Chỉ đạo miệng chuyển từ đấu thầu sang đặt hàng

Theo kết luận điều tra, với cương vị là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, với mục đích can thiệp, chỉ đạo toàn diện, xuyên suốt công tác trồng cây trên địa bàn TP Hà Nội, ông Chung đã chủ trì họp, kết luận: Tạm dừng việc đấu thầu tại các quận, huyện và thu gọn đầu mối về Sở Xây dựng Hà Nội thực hiện.

Bị can Nguyễn Đức Chung

Sau đó, do biết việc lựa chọn nhà thầu công tác trồng cây xanh phải thực hiện theo hình thức đấu thầu nên ông Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo Sở Xây dựng xây dựng tiêu chí, tổ chức đấu thầu công tác trồng cây.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chung lại chỉ đạo miệng cấp dưới, buộc ông Lê Văn Dục, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội phải giao các lãnh đạo, cán bộ liên quan thuộc Sở Xây dựng đặt hàng trực tiếp Công ty Sinh thái xanh khi triển khai trồng cây tại Vườn ươm nút giao Đại lộ Thăng Long - Quốc lộ 21.

Công ty Sinh thái xanh thành lập năm 2016, không đủ năng lực để đấu thầu hoặc đặt hàng, nhưng có Giám đốc Bùi Văn Mận là người có mối quan hệ thân thiết với Nguyễn Đức Chung và được ông Chung gọi về Hà Nội tham gia trồng cây dù trước đó, Mận đang trốn nợ tại Lâm Đồng.

Tới tháng 2/2018, liên Sở: Kế hoạch và đầu tư - Tài chính có tờ trình gửi UBND TP Hà Nội đề nghị thực hiện đấu thầu công tác trồng cây ven các trục đường quốc lộ, tỉnh lộ. Một lần nữa, kịch bản "chỉ đạo miệng" lặp lại. Ông Chung dù có ý kiến giao cho ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội xử lý, nhưng một mặt lại chỉ đạo "miệng" ông Lê Văn Dục về việc làm lại tờ trình thay đổi phương thức lựa chọn nhà thầu từ đấu thầu sang đặt hàng giao cho Công ty Sinh Thái Xanh thực hiện.

Do chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung nên trong thời gian từ 2016 đến 2018, Sở Xây dựng không tổ chức đấu thầu mà buộc phải đặt hàng Công ty Công viên cây xanh thực hiện trồng cây.

Với mục đích nâng khống giá cây xanh, rút tiền ngân sách Nhà nước để chia nhau chiếm hưởng, các bị can đã thông đồng kí hợp đồng, xuất hoá đơn giá trị gia tăng với số lượng, giá cây đã được nâng khống.

Trong đó, họ nâng khống giá cây keo (mua từ 700 - 1.800 đồng/cây, nâng thành 9.000 đồng/cây); cây long não, giá mua 3,8 triệu đồng/cây, nâng thành 8,2 triệu đồng; cây sộp giá 13 triệu đồng nâng thành 32 triệu đồng/cây...

Hậu quả, các bị can đã chiếm đoạt, thu lời bất chính, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 34,7 tỷ đồng.

Căn cứ các tài liệu, Cơ quan điều tra xác định bị can Nguyễn Đức Chung với tư cách là Chủ tịch UBND TP, là cán bộ lãnh đạo cao cấp, không những không đảm bảo tính công minh liêm chính, vì động cơ cá nhân đã dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, lợi dụng chức vụ, quyền hạn áp đặt, chỉ đạo cấp dưới thực hiện sai trái các quy định của pháp luật.

Nhằm che dấu hành vi phạm tội, bị can Chung đã "ra văn bản một đằng, chỉ đạo miệng một nẻo"; quá trình điều tra, bị can Nguyễn Đức Chung khai báo quanh co, chối tội, đổ lỗi cho người khác.

Hành vi trên của bị can Nguyễn Đức Chung ngoài việc gây thiệt hại cho UBND TP Hà Nội để làm lợi bất hợp pháp cho những người có mối quan hệ thân quen, còn ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của tổ chức, cá nhân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của UBND TP Hà Nội, của người đứng đầu TP Hà Nội.

Vì vậy, Cơ quan điều tra Bộ Công an đề nghị các Cơ quan truy tố, xét xử xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung.

Việt Hòa