Ông Nguyễn Hữu Linh được "bêu danh" trên bách khoa toàn thư mở Wikipedia

18/04/2019 12:54

Ông Nguyễn Hữu Linh vừa được "bêu danh" trên bách khoa toàn thư mở Wikipedia vì vụ việc sàm sỡ bé gái trong thang máy gây bức xúc dư luận.

nguyễn hữu linh - 1
Hình ảnh chụp lại từ website Wikipedia

Ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Đà Nẵng - nghi can vụ dâm ô bé gái 7 tuổi trong thang máy tại TP HCM vừa được "bêu danh" lên trang website của Wikipedia với đường link: https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguyễn_Hữu_Linh.

Ngay dưới thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh, chức danh...), trang này ghi rõ: "Trong tháng 4/2019, Nguyễn Hữu Linh là nghi phạm vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy tại Quận 4, TP HCM. Sự việc đã bùng nổ trên Internet và gây bức xúc trong dư luận khi sau 2 tuần ông Linh vẫn chưa bị truy tố".

Cũng trên trang này ghi rõ về tiểu sử, quá trình công tác và một số vị trí, chức danh ông Linh từng nắm: Ông Nguyễn Hữu Linh sinh năm 1958 tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, nghỉ hưu tháng 6/2018. Tại thời điểm nghỉ hưu, ông Nguyễn Hữu Linh là Bí thư Đảng ủy, Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng. Từng là Trưởng ban vì sự tiến bộ phụ nữ Viện KSND TP.Đà Nẵng. Sau khi về hưu, ông Linh sinh hoạt Đảng ở địa phương (P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng), đồng thời đăng ký tham gia Đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng, hiện đã được cấp thẻ thành viên nhưng thực tế chưa hành nghề.

Đặc biệt, trên trang này dành một phần lớn thông tin về "Vụ việc với bé gái trong thang máy". Cụ thể:

Ngày 1/4/2019, Nguyễn Hữu Linh có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy tại chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TP.HCM.

Đến 9 giờ 30 phút ngày 2.4, BQL đã mời chủ căn hộ xuống làm việc và người này xác nhận người đàn ông trong clip sàm sỡ bé gái trong thang máy là cha của mình. Sau khi cho xem clip trong thang máy, người đàn ông có hành vi sàm sỡ bé gái đã thừa nhận có ôm, hôn bé gái. BQL đã ghi nhận sự việc, lập biên bản.

Khi làm việc với công an, Nguyễn Hữu Linh thừa nhận mình chính là người trong clip và hành động được ghi nhận chỉ "nựng" cháu bé chứ không có ý đồ khác

Sau 2 ngày kể từ khi có thông tin, đã có nhiều người tìm đến ngôi nhà của Nguyễn Hữu Linh gây náo loạn. Một số người còn đứng trước căn nhà ông Linh để diễn trò, chụp ảnh đưa lên mạng xã hội.

Sau 1 tuần, khi thấy nghi phạm vẫn chưa bị khởi tố, đã có nhiều phản ứng tức giận trong công chúng, bao gổm cả những biện pháp “công lý đám đông” để lên án nghi phạm. Có một làn sóng tẩy chay, lên án Nguyễn Hữu Linh bằng cách đăng lên mạng các thông tin cá nhân của ông, ảnh căn nhà của ông ở Đà Nẵng với lời chú thích đó là nhà của “kẻ ấu dâm”. Thậm chí có một số người ném chất bẩn hoặc xịt sơn lên cổng nhà ông Linh.

Ngay tại chung cư Galaxy 9, nhiều cư dân vào sáng 7/4 cùng mặc áo đồng phục in dòng chữ "Lạm dụng tình dục là tội ác" hay "Cùng lên tiếng bảo vệ trẻ em gái" để phản đối hành vi của ông Linh và yêu cầu nhà chức trách “phải xử lý nghiêm ông Linh để răn đe”.

Wikipedia là một bách khoa toàn thư tự do, được cộng tác bởi chính những người đọc từ khắp nơi trên thế giới. Trang mạng này có tính chất wiki, có nghĩa là tất cả mọi người đều có thể sửa đổi ở bất cứ trang nào bằng cách bấm vào các liên kết “sửa đổi”, hoặc “Sửa đổi trang này”, có ở hầu hết các trang, ngoại trừ các cá nhân bị tước quyền sửa đổi và những trang bị khóa.

Wikipedia chính thức bắt đầu vào ngày 15 tháng 1 năm 2001 nhờ hai người sáng lập Jimmy Wales và Larry Sanger cùng với vài người cộng tác nhiệt thành và chỉ có phiên bản tiếng Anh. Chỉ hơn ba năm sau, vào tháng 3 năm 2004, đã có 6.000 người đóng góp tích cực cho 600.000 bài viết với 50 thứ tiếng. Đến hôm nay đã có hơn 4.300.000 bài viết ở riêng phiên bản tiếng Anh, hơn 30.000.000 bài viết ở tất cả phiên bản ngôn ngữ.

Wikipedia tiếng Việt được thành lập vào tháng 10 năm 2003. Hiện nay đã có 1.206.132 bài viết bằng tiếng Việt.

Những bài viết, hình ảnh trong Wikipedia, thường phản ánh những cá nhân, sự việc được xã hội quan tâm, trong đó phần nhiều là những nhân vật nổi tiếng theo hướng tích cực.

Wikipedia có một đội ngũ bảo quản viên giải đáp các thắc mắc qua hòm thư điện tử và số điện thoại nhưng chỉ hỗ trợ hai ngôn ngữ Anh và Pháp.

Đức Hùng