Ông Nguyễn Hữu Linh kháng cáo ngay sau khi bị tuyên án dâm ô bé gái

23/08/2019 16:59

Ông Nguyễn Hữu Linh (cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) kháng cáo kêu oan ngay sau khi tòa tuyên phạt 18 tháng tù về hành vi dâm ô bé gái.

Ông Nguyễn Hữu Linh viết đơn kháng cáo kêu oan

Chiều 23/8, TAND Q4 (TP.HCM) cho biết, đã nhận đơn kháng cáo của ông Nguyễn Hữu Linh và sẽ tiến hành xử lý đơn theo quy định của pháp luật.

Được biết, ngay sau khi sau khi TAND Q. 4 tuyên phạt 18 tháng tù giam vào trưa 23/8, cựu viện phó VKSND TP Đà Nẵng đã viết và gửi đơn kháng cáo gởi trước khi rời tòa.

Trong đơn ông Linh cho rằng, hành vi của mình không cấu thành tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo quy định của pháp luật. Vì thế việc kết tội ông là gây oan cho ông và không phù hợp quy định pháp luật nên ông kháng cáo toàn bộ bản án.

Trả lời Báo Giao thông, luật sư Trần Bá Học (Đoàn luật sư TP.HCM, bào chữa cho ông Linh) cho rằng thân chủ không phạm tội. Quá trình xét xử, ông Linh thừa nhận mình sai khi ôm hôn cháu bé trong thang máy. Tuy nhiên, hành vi này không cấu thành tội dâm ô người dưới 16 tuổi như cơ quan tố tụng cáo buộc.

Ngoài ra, theo luật sư Trần Bá Học, cáo trạng chỉ mô tả hành vi của ông Linh là "hôn vào má", không xác định "dùng tay sờ soạng vào bộ phận nhạy cảm" của bị hại. Do đó, chưa đủ cơ sở để khẳng định hành vi của Linh là dâm ô. Mặt khác, chính gia đình bị hại cũng khẳng định hành vi của ông Linh chỉ xuất phát từ việc quý cháu nên ôm hôn chứ không phải từ ý nghĩ xấu xa. Cháu bé không bị tổn hại sức khỏe, tinh thần và sự phát triển bình thường.

Trong phiên xét xử sơ thẩm sáng 23/8, VKS đánh giá hành vi của ông Linh là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người dưới 16 tuổi. Anh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội. Bị cáo từng làm việc trong cơ quan tư pháp nhưng phạm pháp, cần xử lý nghiêm để răn đe.

Tuy nhiên VKS cũng đề nghị HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như: phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Từ đó, VKS đề nghị áp dụng mức án 18-24 tháng tù đối với ông Linh.

HĐXX nhận định, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ có đủ cơ sở xác định Nguyễn Hữu Linh phạm tội theo Khoản 1 Điều 146 BLHS năm 2015. Từ đó, tòa tuyên phạt mức án 18 tháng tù.

Về vụ án này, trước đó, trong phiên tòa ngày 25/6, TAND quận 4 đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung việc "bàn tay trái của ông Linh đã làm gì trong thang máy đối với bé gái". Theo kết luận giám định bổ sung số 1215/KLGĐ-TT của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP.HCM, không đủ cơ sở kết luận giám định trong khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây, bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước người của bé gái hay không. Tuy nhiên, sau đó cơ quan chức năng vẫn tiếp tục khởi tố ông Linh.

Ngọc Hân