Ông Obama cử Đại sứ Mỹ viếng lãnh tụ Fidel Castro

30/11/2016 09:38

Tổng thống Obama cử Phó cố vấn an ninh quốc gia và Đại sứ Mỹ tới tham dự tang lễ Lãnh tụ Fidel Castro.

Ông obama cử Đại sứ mỹ viếng lãnh tụ fidel castro

Hàng trăm nghìn người xếp hàng vào viếng lãnh tụ Fidel Castro

  Thông tin được Nhà Trắng cho hay hôm 29/11, theo đó, Tổng thống Mỹ sẽ không cử phái đoàn chính thức tới Cuba dự tang lễ Fidel Castro mà chỉ cử hai đại diện tới lễ tang mà thôi.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest, hai quan chức đại diện cho Mỹ tham dự tang lễ Lãnh tụ Fidel Castro sẽ là ông Ben Rhodes, Phó Cố vấn an ninh quốc gia và ông Jeffrey DeLaurentis, người được Tổng thống Obama đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Cuba.

Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi Nhà Trắng ra tuyên bố khẳng định việc lãnh tụ cách mạng Fidel Castro qua đời ảnh hưởng tới những nỗ lực của Mỹ trong việc bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Xem thêm video 21 phát đại bác tiễn biệt lãnh tụ Fidel Castro:

Theo ông Earnest, tiến trình "tan băng" trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba đã được hiện thực hóa bằng những quan hệ kinh tế mới, cũng như những thỏa thuận thương mại rất khó phá bỏ như việc nối lại các chuyến bay thương mại, cũng như sự gia tăng đầu tư của Mỹ.

Bất kỳ động thái nào nhằm đảo ngược tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước trong hai năm qua "sẽ gây tác động kinh tế lớn".

Trong một diễn biến liên quan, hôm 28/11, sau hơn 50 năm, chuyến bay thương mại đầu tiên của một trong những hãng hàng không lớn nhất thế giới - American Airlines (Mỹ) từ Miami, bang Florida đã hạ cánh xuống Thủ đô Havana (Cuba) hôm 28/11, theo Reuters.

Ông obama cử Đại sứ mỹ viếng lãnh tụ fidel castro

Người dân Cuba đặt hoa tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Casstro

 Có mặt trên chuyến bay nói trên, Thứ trưởng Bộ GTVT Mỹ Victor Mendez cho biết: “Tôi vinh dự có mặt trên chuyến bay ý nghĩa này. Đây là cột mốc quan trọng trong một nỗ lực để khôi phục quan hệ với Cuba”.

Tiếp đó, một chuyến bay khác của American Airlines từ Charlotte, bang Bắc Carolina tới Havana ngày 30/11. Đến cuối năm 2016, ngành Hàng không Mỹ có kế hoạch triển khai hơn 500 chuyến bay khứ hồi với hơn 90.000 chỗ giữa Havana và các thành phố Mỹ. Theo thỏa thuận mở lại dịch vụ hàng không dân dụng trực tiếp mà hai nước công bố hồi tháng 3, sẽ có tối đa 110 chuyến bay/ngày giữa hai nước.

Hương Mai (Theo Reuters)