Ông Phan Văn Vĩnh chăm chú đọc "cáo trạng", ghi chép trong phiên xử

12/11/2018 15:16

Trong lúc đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ đọc cáo trạng, ông Phan Văn Vĩnh cũng chăm chú nhìn cuốn sách giống cáo trạng.

Ông Phan Văn Vĩnh chăm chú đọc

Ông Phan Văn Vĩnh chăm chú đọc cuốn sách giống cáo trạng và ghi chép vào mảnh giấy đặt phía trên trong phiên xử chiều 12/11.

Đúng 14h chiều 12/11, tại TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục diễn ra phiên toà xét xử sơ thẩm ông Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và ông Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cùng 90 đồng phạm trong vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”; “Tổ chức đánh bạc”; “Đánh bạc”; “Mua bán trái phép hóa đơn”; “Rửa tiền”; “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong quá trình đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ đọc cáo trạng, bị cáo Phan Văn Vĩnh ngồi ghế bị cáo phía dưới chăm chú đọc một cuốn sách giống với cuốn cáo trạng và sử dụng bút để ghi chú vào một mảnh giấy nhỏ đặt phía trên cuốn sổ.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Thọ, khi đương chức Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, năm 2011, ông Phan Văn Vĩnh đã đồng tình đề nghị của Nguyễn Thanh Hóa (Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự phòng chống tội phạm công nghệ cao - C50) ký quyết định công nhận công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC) là công ty “bình phong”.

Đến ngày 10/10/2011, Nguyễn Thanh Hóa ký với Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch HĐTV Công ty CNC biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh, lợi nhuận được chia, CNC hưởng 80% và C50 hưởng 20%. Đồng thời, cho thuê chính trụ sở của mình tại số 10 Hồ Giám để CNC vận hành hệ thống đánh bạc.

Trong trụ sở CNC có phòng làm việc treo biển “Bộ công an - Cục C50”, “Phòng làm việc của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa”.

Tháng 5/2016, ông Vĩnh ký văn bản đề nghị Bộ TT&TT tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tổ chức đánh bạc của CNC

Khi lãnh đạo Bộ Công an phát hiện CNC vận hành 2 game đánh bạc Rikvip.com và 23zdo.com, yêu cầu báo cáo nhưng ông Vĩnh không báo. Đến khi được yêu cầu lần thứ 2 thì 50 ngày sau ông Vĩnh mới chỉ đạo C50 lập báo cáo nhưng lại báo sai sự thật.

Trong suốt quá trình đó, Tổng cục cảnh sát và C50 không có bất kỳ hoạt động điều tra nào để triệt phá đường dây đánh bạc.

Chưa dừng lại, ông Vĩnh còn chỉ đạo cấp dưới ký tiếp văn bản đề nghị Bộ TT&TT cấp giấy phép cho CNC vận hành game bài đánh bạc.

Về phần ông Nguyễn Thanh Hóa, dù biết CNC tổ chức đánh bạc nhưng không xử lý mà còn tham mưu ban hành các văn bản tạo điều kiện cho việc tổ chức đánh bạc, chỉ đạo cấp dưới không điều tra hệ thống đánh bạc Rikvip.

Ông Phan Văn Vĩnh chăm chú đọc

An ninh vẫn được thắt chặt trước phiên xét xử chiều 12/11

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Văn Dương khai cho ông Vĩnh 27 tỷ đồng và hơn 1,7 triệu USD nhưng ông Vĩnh không thừa nhận. Dương khai tặng ông Vĩnh 1 đồng hồ 7.000 USD nhưng ông Vĩnh nói mua đồng hồ này của Dương, đã trả tiền.

Ông Vĩnh chỉ thừa nhận Dương cho một áo sơ mi, một lọ thuốc bổ gan, hỗ trợ Tổng cục cảnh sát các chương trình giao lưu, làm từ thiện.

Ông Hóa thừa nhận được Dương hỗ trợ cho tập thể C50 700 triệu đồng, và phần mềm diệt virus trị giá 30.000 USD. Không thừa nhận việc Dương khai cho 22 tỷ đồng.

VKS kết luận hành vi của ông Vĩnh, ông Hóa có dấu hiệu “bảo kê, nhận hối lộ”, trong đó ông Vĩnh là người chỉ huy, ông Hóa là người thực hành tích cực.

Yến Chi - Hữu Tuấn