Ông Putin điện đàm với bà Merkel về sự cố eo biển Kerch

27/11/2018 09:32

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thảo luận về sự cố eo biển Kerch tối ngày 26/11.

Ông Putin điện đàm với bà Merkel về sự cố eo biển Kerch 1

Lực lượng tàu tuần duyên Nga theo sát các tàu Ukraine ở gần bán đảo Crimea trên Biển Đen

Điện Kremlin cho biết, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo được kết nối theo sáng kiến của Đức và thảo luận về sự cố eo biển Kerch ngày 25/11, trong đó, 3 tàu hải quân Ukraine, Berdyansk, Nikopol và Yany Kapu, đã bị bắt giữ sau khi vi phạm biên giới quốc gia Nga.

Tại cuộc điện đàm, ông Putin và bà Merkel cũng bày tỏ mối quan tâm tới quyết định ban hành lệnh thiết quân luật của Kiev cũng như việc quân đội Ukraine chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Theo Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), 3 tàu hải quân Ukraine đã vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển, vượt qua biên giới hàng hải của Nga vào ngày 25/11, tiến vào khu vực tạm thời đóng cửa vùng lãnh hải của Nga và di chuyển từ Biển Đen hướng tới Eo biển Kerch.

FSB cũng lưu ý rằng, các tàu Ukraine đã không tuân theo các yêu cầu pháp lý của các tàu tuần duyên Nga và thực hiện hành động nguy hiểm.

Cũng trong tối 26/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã tiến hành họp khẩn theo đề nghị của cả Nga và Ukraine, thảo luận về căng thẳng trên biển giữa hai nước này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow lấy làm tiếc khi Hội đồng Bảo an LHQ đã bỏ phiếu chống lại chương trình nghị sự của Nga trong cuộc họp về sự cố Eo biển Kerch.

Thùy Dương (theo Sputnik)