Ông Putin hé lộ về bộ đôi tên lửa Sarmat và đầu đạn Avangard

20/05/2018 08:49

Tổng thống Putin vừa cho biết thời hạn triển khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat và đầu đạn siêu thanh Avangard.

Ông putin hé lộ về bộ đôi tên lửa sarmat và đầu đạn avangard

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat (ảnh minh họa)

Quân đội Nga dự kiến sẽ triển khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat vào năm 2020 và đầu đạn hạt nhân siêu thanh Avangard vào năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận trong cuộc họp với quan chức quốc phòng và các đơn vị sản xuất vũ khí ngày 18/5.

Sarmat là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới của Nga, dự kiến sẽ thay thế các ICBM Voyevoda cũ được Moscow sử dụng từ những năm 1970.

Tên lửa có khả năng mang trọng tải lớn và có tầm bắn không giới hạn, có thể vươn tới bất cứ đâu trên thế giới.

Với tầm bắn mở rộng, vũ khí mới có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ từ phía Nam nước Nga, nơi chúng không thể bị chặn lại bởi hệ thống phòng thủ tên lửa được triển khai ở Alaska.

Ông putin hé lộ về bộ đôi tên lửa sarmat và đầu đạn avangard

Đầu đạn tấn công của tên lửa Avangard

Còn Avangard, là một đầu đạn hạt nhân có thể lướt qua bầu khí quyển với tốc độ siêu âm và hầu như không thể bị ngăn chặn bởi các công nghệ phòng thủ hiện đại.

Tên lửa Sarmat dự kiến sẽ mang theo đầu đạn Avangard. Cả 2 vũ khí này đều đã được Tổng thống Putin giới thiệu hồi tháng 3 trong bài phát biểu liên bang.

Ông Putin nhận định 2 loại vũ khí này cùng một số vũ khí hiện đại khác đang được phát triển bởi Moscow sẽ khiến cho nỗ lực nhiều thập kỷ qua của Washington nhằm tạo sự đối trọng chiến lược với Nga trở nên thất bại.

Ngọc Linh (Theo RT)