Ông Putin nói lý do phải ra quyết định cho trưng cầu dân ý ở Crimea

13/03/2021 19:56

Hiện nay, Ukraina vẫn coi Crimea là lãnh thổ của mình, nhưng "bị chiếm đóng tạm thời". 

Ông putin nói lý do phải ra quyết định cho trưng cầu dân ý ở crimea

Tổng thống Nga Putin.

Theo Sputnik News, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kể về việc mình đã ra quyết định như thế nào để đảm bảo cho người dân Crimea được tự do bày tỏ nguyện vọng của mình trong việc sáp nhập với lãnh thổ Liên bang Nga.

"Khi chúng ta hành động nhất quán và khá cứng rắn ở Crimea, tôi xuất phát từ thực tế rằng có thể xảy ra những sự kiện bi thảm tương tự như chúng ta chứng kiến ​​ở Donbass.

Để ngăn chặn tình hình phát triển như vậy, chúng tôi buộc phải thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo cho người dân Crimea quyền tự do bày tỏ nguyện vọng của mình" - Tổng thống Putin nói trên kênh truyền hình Rossiya 24.

Tổng thống Nga nói thêm rằng mục tiêu cuối cùng là trao cho người dân ở Bán đảo Crimea quyền bày tỏ ý kiến ​​họ muốn tiếp tục sống như thế nào.

Crimea đã trở thành khu vực lãnh thổ của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại đó hồi tháng 3 năm 2014, với 96,77% cử tri Crimea và 95,6% cư dân Sevastopol ủng hộ việc sáp nhập.

Hiện nay, Ukraina vẫn coi Crimea là lãnh thổ của mình, nhưng "bị chiếm đóng tạm thời".

Chính quyền Nga nhiều lần tuyên bố rằng nhân dân Crimea đã tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc khi bỏ phiếu một cách dân chủ ủng hộ việc thống nhất với Nga.

Theo Tổng thống Vladimir Putin, vấn đề Crimea "đã dứt điểm khép lại" và sẽ không có chuyện thỏa hiệp gì nữa với Kiev.

Hòa Bình