Ông Raul Castro thôi chức lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Cuba

17/04/2021 10:11

Ông Raul Castro nhấn mạnh Cuba sẽ không từ bỏ các nguyên tắc của Cách mạng và Chủ nghĩa Xã hội.

Ông raul castro thôi chức lãnh đạo cao nhất của Đảng cộng sản cuba

Ông Raul Castro.

Theo truyền thông Nga, ông Raul Castro, năm nay 89 tuổi, thông báo quyết định từ chức Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba trong bài phát biểu tại đại hội Đảng.

Ông Raul Castro trở thành Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba (PCC) sau khi anh trai là ông Fidel Castro qua đời năm 2016.

Việc chuyển giao quyền lực cho ông Miguel Diaz-Canel, 60 tuổi, sẽ diễn ra vào ngày làm việc cuối cùng của đại hội hôm 19/4. Ông Diaz-Canel hiện đang giữ chức Chủ tịch Cuba.

Trong bài phát biểu trước hàng trăm đại biểu PCC hôm 16/4, ông Raul Castro nhấn mạnh Cuba không từ bỏ các nguyên tắc của Cách mạng và Chủ nghĩa Xã hội, song khẳng định "sẵn sàng đối thoại trên cơ sở tôn trọng và xây dựng quan hệ kiểu mới với Mỹ", nước đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc đảo từ năm 1962.

Chủ tịch Diaz-Canel thì cho biết, đại hội của PCC là diễn đàn nơi gắn bó các ý tưởng, công nhận lịch sử và thảo luận về tương lai và khẳng định mọi thứ sẽ mang tính kế tục. Ông Diaz-Canel sẽ tiếp tục đảm nhận chức vụ Chủ tịch Cuba sau khi trở thành Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba

Cuba đang đối mặt với khó khăn kinh tế do các lệnh trừng phạt ngày càng tăng của Mỹ và đại dịch Covid-19 khiến du lịch bị đình đốn, ảnh hưởng tới nguồn thu nhập chính của nước này. Nền kinh tế Cuba tăng trưởng âm 11% trong năm 2020, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 1993.

Theo Reuters, quan hệ của Cuba với Mỹ sau nhiều thập kỷ căng thẳng lắng xuống dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, song lại trở nên tồi tệ hơn khi cựu tổng thống Donald Trump tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào quốc đảo.

Tại đại hội của Đảng Cộng sản Cuba, ông Raul Castro tố cáo Mỹ triển khai chiến tranh kinh tế chống lại Cuba.

Ông nói các biện pháp trừng phạt bóp nghẹt đất nước và gây ra bất bình trong xã hội. Đại hội Đảng Cộng sản Cuba được tổ chức 60 năm sau khi ông Fidel Castro tuyên bố Cuba là nước xã hội chủ nghĩa sẽ xem xét lại các vấn đề cốt lõi của đời sống chính trị, kinh tế và xã hội của đất nước.

Ông Raul Castro nói sẽ nghỉ hưu với tư cách một chiến sĩ cách mạng giản dị. "Chỉ cần tôi còn sống, tôi sẽ sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc, Cách mạng và Chủ nghĩa Xã hội".

Hòa Bình