Ông Stoltenberg cảnh báo các nước NATO về tình hình ở Biển Đông

14/06/2020 15:30

Thư ký liên minh kêu gọi các thành viên NATO đặc biệt lưu ý tới tình hình Biển Đông.

Ông stoltenberg cảnh báo các nước nato về tình hình ở biển Đông
Ông Jens Stoltenberg.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Welt am Sonntag của Đức, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi các nước liên minh hãy sẵn sàng đối đầu với những thách thức, đe dọa đến từ Trung Quốc.

Ông Stoltenberg nói rằng Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện ở nhiều khu vực, làm thay đổi cán cân quyền lực toàn cầu trong tình hình đó NATO phải nhanh chóng đưa ra phản ứng trước những hành động mang xu hướng bành trướng này.

Theo báo Welt am Sonntag, Tổng thư ký Jens Stoltenberg kêu gọi các quốc gia thành viên NATO tăng cường sẵn sàng đối đầu với các mối đe dọa đến từ Trung Quốc.

Người đứng đầu Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đang đầu tư mạnh vào vũ khí hạt nhân và tên lửa liên lục địa có thể vươn tới tận châu Âu.

Ông stoltenberg cảnh báo các nước nato về tình hình ở biển Đông
Quân đội Trung Quốc.

Ông Stoltenberg nói rằng, Trung Quốc đang "tiến rất gần đến ngưỡng cửa châu Âu" khi đang hiện diện ở Bắc Cực, Châu Phi, Địa Trung Hải và cũng đầu tư rất nhiều vào hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng ở Châu Âu.

Ngoài ra, người đứng đầu NATO khẳng định rằng Trung Quốc hiện là thế lực đáng kể trong không gian mạng.

Theo ông Stoltenberg, NATO nên tỉnh táo và sẵn sàng đáp trả các hành động của Bắc Kinh, vì Trung Quốc đang tạo nên những thay đổi cơ bản trong cán cân quyền lực toàn cầu.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng hiện tại không có một quốc gia thành viên NATO nào bị Trung Quốc đe dọa trực tiếp.

“Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng hàng loạt sự cố cực kỳ nghiêm trọng đang diễn ra ở Biển Đông”, - ông Stoltenberg tuyên bố và cũng lưu ý rằng Trung Quốc đang ngày càng cố gắng cản trở hoạt động tự do đi lại trên vùng biển quốc tế này.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu khối NATO, hiện chưa cần phải gửi quân đội NATO đến khu vực này.

Hòa Bình