Ông Tập Cận Bình ký lệnh ban hành quy định mới về trang bị cho quân đội

03/01/2021 12:00

Trung Quốc đặt mục tiêu chuyển PLA thành quân đội tầm cỡ thế giới vào giữa thế kỷ 21.

Ông Tập Cận Bình ký lệnh ban hành quy định mới về trang bị cho quân đội 1

Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã ký lệnh ban hành các quy định sửa đổi về thiết bị quân sự.

Một chuyên gia quân sự cho biết điều này sẽ đẩy nhanh nhiệm vụ hiện đại hóa trang thiết bị quân sự của quân đội Trung Quốc (PLA).

Theo Tân Hoa xã, các quy định mới đã có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2021.

Chú trọng khả năng chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu, quy định do ông Tập ký xác định nhiệm vụ cơ bản, nội dung và cơ chế quản lý công tác trang bị quân sự trong tình hình và hệ thống mới.

Những thay đổi gồm 100 quy định trong 14 chương, tài liệu này tuân thủ nguyên tắc chung là “Quân ủy Trung ương Trung Quốc thực hiện quyền lãnh đạo tổng thể, các bộ tư lệnh chiến khu chịu trách nhiệm về các hoạt động quân sự và các dịch vụ tập trung vào phát triển năng lực chiến đấu”.

Song Zhongping, một chuyên gia quân sự Trung Quốc và nhà bình luận truyền hình, nói với Thời báo Hoàn cầu hôm thứ Bảy rằng các quy định sửa đổi, nói ngắn gọn, sẽ cải thiện sự phát triển quân sự của Trung Quốc trên hai khía cạnh chính - nghiên cứu và phát triển vũ khí tiên tiến hơn cũng như các thiết bị quân sự khác, quản lý và bảo trì tốt hơn các thiết bị quân sự đã được quân đội Trung Quốc sản xuất và sử dụng.

Các quy định mới do nhà lãnh đạo Trung Quốc ký đã “làm rõ nhiệm vụ của các ngành và đơn vị khác nhau. Các chỉ huy chiến khu trên toàn quốc chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ chiến đấu sẽ đóng một vai trò lớn hơn nhằm cung cấp định hướng cho sự phát triển vũ khí trong tương lai dựa trên nhu cầu của nhiệm vụ phải dành chiến thắng một cuộc chiến trong tương lai”.

Tân Hoa Xã ngày 8/12 đưa tin, bất chấp đại dịch Covid-19, năm 2020 đã chứng kiến việc ​​Trung Quốc thực hiện được mục tiêu là phát triển mạnh trong lĩnh vực quốc phòng và quân sự.

Trung Quốc đặt mục tiêu hoàn thành cơ bản hiện đại hóa quốc phòng và lực lượng vũ trang vào năm 2035 và chuyển PLA thành quân đội tầm cỡ thế giới vào giữa thế kỷ 21.

Chuyên gia Song Zhongping cho biết các quy định sửa đổi có thể giúp PLA đạt được mục tiêu hiện đại hóa trang thiết bị quân sự sớm nhất có thể.

Hòa Bình