Ông Tập: Không để chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên

16/12/2017 07:27

Chủ tịch Trung Quốc đưa ra tuyên bố về vấn đề Triều Tiên trong bối cảnh LHQ cảnh báo về nguy cơ chiến tranh.

Ông tập: không để chiến tranh nổ ra trên bán đảo triều tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un theo dõi vụ bắn thử tên lửa Hỏa tinh-12

Reuters đưa tin, ngày 14/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng về hạt nhân Triều Tiên phải được giải quyết bằng đàm phán, chứ không phải chiến tranh, trong khi Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres cảnh báo về nguy cơ chiến tranh khởi nguồn từ những suy nghĩ thiếu thấu đáo về vấn đề này.

Lời phát biểu của ông Tập được đưa ra trong cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đề nghị bắt đầu đàm phán trực tiếp với Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết.

Tuy nhiên Nhà Trắng, ngày 13/12, nhấn mạnh không thể tổ chức đàm phán cho tới khi nào Triều Tiên cải thiện hành vi.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng đề nghị của Ngoại trưởng Mỹ là một tín hiệu tốt, đồng thời khuyến cáo rằng bất kỳ hành động tấn công nào của Mỹ đối với Triều Tiên đều mang lại hậu quả tàn khốc.

Ông Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump cũng đã có cuộc điện đàm vào hôm qua, thảo luận về các vấn đề căng thẳng trên thế giới hiện nay.

Hôm nay (15/12), Ngoại trưởng Mỹ Tillerson sẽ tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc tại New York.

Dịp này, ông Tillerson dự kiến thúc đẩy các nước duy trì chiến dịch do Mỹ dẫn đầu để gây áp lực buộc Bình Nhưỡng bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Ngọc Linh