Ông Tập là lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên tuyên thệ trước hiến pháp

19/03/2018 19:24

Ông Tập Cận Bình là lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên tuyên thệ trước hiến pháp nước này.

Ông tập là lãnh đạo trung quốc đầu tiên tuyên thệ trước hiến pháp

Ông Tập Cận Bình tuyên thệ trước Hiến pháp Trung Quốc

Ông Tập đã chỉ đạo các cán bộ cấp cao dưới quyền trong buổi lễ tuyên thệ sau khi được xác nhận tiếp tục nhiệm kì thứ hai tại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc.

Trước đó, ông Tập đã trở thành người lãnh đạo nhà nước Trung Quốc đầu tiên tuyên thệ trước hiến pháp với tư cách Chủ tịch nước và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang. Sau khi bài quốc ca Trung Quốc vang lên, ông Tập đã được mời tuyên thệ dưới cương vị Chủ tịch nước và Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương.

Kế tiếp đó là lời thề chung thành, làm tròn bổn phận của Chủ tịch Quốc hội mới Lật Chiến Thư và Phó Chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn.

Ông Vương Kỳ Sơn được cho là người rất hâm mộ loạt phim chính trị Mỹ “House of Cards”, đã kết thúc lời tuyên thệ của mình bằng một hành động mô phỏng theo phim, một cú gõ mạnh kiên quyết lên bục phát biểu.

Trong phim, nhân vật chính Frank Underwood có thói quen gõ hai lần lên bàn mà theo như ông nói thì đó là dấu hiệu của sức mạnh và quyết tâm giải quyết vấn đề.

Tờ South China Morning Post cho rằng ông Vương Kỳ Sơn được kì vọng sẽ phụ trách mối quan hệ Trung – Mỹ trong vai trò mới của mình.

Ông tập là lãnh đạo trung quốc đầu tiên tuyên thệ trước hiến pháp

Ông Lật Chiến Thư

Buổi lễ tuyên thệ diễn ra sau khi ông Tập nhận được sự ủng hộ và nhất trí của các nhà lập pháp để lên giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kì thứ 2, đây là một bước đi mang tính biểu tượng cho thấy tầm quan trọng của Hiến pháp Trung Quốc mới sửa đổi.

Hiến pháp Trung Quốc đã được thay đổi vào tuần trước trong đó có đề cao học thuyết, tư tưởng chính trị của ông Tập Cận Bình.

Các giới hạn nhiệm kì của Chủ tịch nước và Phó Chủ tịch nước cũng đã được gỡ bỏ, vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng được vạch ra rõ ràng.

Vị thế của ông Tập là lãnh tụ quyền lực nhất của Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông cho tới giờ. “Tôi cam đoan sẽ trung thành với Hiến pháp của Trung Quốc và duy trì quyền lực quốc gia” – ông Tập nói khi tay trái của ông đặt trên Hiến pháp và tay phải giơ cao.

Ông tập là lãnh đạo trung quốc đầu tiên tuyên thệ trước hiến pháp

Ông Vương Kỳ Sơn

Ông cũng cam kết sẽ nỗ lực hết mình vì một nhà nước Xã hội Chủ nghĩa hiện đại, thinh vượng, hùng mạnh, dân chủ, văn minh, tươi đẹp.

Lời tuyên thệ cũng là một cơ hội hiếm hoi để công chúng được nghe ông Vương Kỳ Sơn và ông Lật Chiến Thư phát biểu, mặc dù cả hai đều là những người đã thi hành chính sách của ông Tập suốt 5 năm qua.

Ông Vương Kỳ Sơn, một trong những người đứng đầu chiến dịch chống tham nhũng của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, dù chủ yếu hoạt động ở hậu trường. Ông đã đọc lời tuyên thệ của mình bằng một giọng rắn rỏi, chậm rãi nhưng đầy tự tin.

Ông Lật Chiến Thư, trợ lý hàng đầu của ông Tập Cận Bình và đã đứng bên cạnh ông Tập trong tất cả các chuyến thăm nước ngoài suốt 5 năm qua, đọc tuyên thệ bằng một chất giọng Hà Bắc, pha một chút âm hưởng giọng Quan Thoại.

Ông tập là lãnh đạo trung quốc đầu tiên tuyên thệ trước hiến pháp

Ông Lý Khắc Cường

Kể từ năm 2016, quan chức chính phủ các cấp của Trung uốc đều tuân theo một quy ước bất thành văn đó là phải cam kết trung thành với Hiến pháp khi nhậm chức. Nhưng kể từ tuần trước, quy ước ấy đã được sửa đổi thành Hiến pháp theo như yêu cầu.

Ông Lý Nguyên Triều, người tiền nhiệm của ông Vương và là Phó Chủ tịch nước ít có uy lực nhất của Trung Quốc trong nhiều thập niên qua, đã không được mời đến phiên họp vừa rồi để chia tay các đồng chí của mình.

Vũ Hiền Thảo