Ông Trần Bá Dương chính thức đầu tư nuôi heo giống

10/01/2020 07:40

Tỉ Phú Trần Bá Dương đầu tư 2.000 tỷ vào liên doanh sản xuất heo giống, sở hữu 35% cổ phần của Hùng Vương.

Ông trần bá dương chính thức đầu tư nuôi heo giống
Thadi đầu tư 65% vào liên doanh Thadi - HVG trong mảng sản xuất heo giống (bố mẹ) với quy mô 45.000 con trong năm 2020 và tổng giá trị đầu tư là 2.000 tỉ đồng, được triển khai tại An Giang và Bình Định.

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco Group), thành viên của Thaco là Công ty CP Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Đông Dương (Thadi) vừa ký hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần Hùng Vương (HVG) vào tối 9/1.

Theo đó, Thadi đầu tư vào HVG thông qua việc sở hữu 35% cổ phần và tham gia quản trị, cử đại diện giữ chức Phó chủ tịch HĐQT, Giám đốc tài chính và các chuyên gia phụ trách kỹ thuật, bán hàng.

Mặt khác, Thadi cũng đầu tư 65% vào liên doanh Thadi - HVG trong mảng sản xuất heo giống (bố mẹ) với quy mô 45.000 con trong năm 2020 và tổng giá trị đầu tư là 2.000 tỉ đồng, được triển khai tại An Giang và Bình Định.

Thadi có vốn điều lệ 3.500 tỉ đồng và tổng vốn đầu tư đến nay là 11.000 tỉ đồng. Thadi đang sở hữu tổng diện tích đất 29.600 ha (mua lại từ Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HNG) trồng cây ăn trái và trang trại nuôi 90.000 con bò thịt. Đồng thời, chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm của HNG với diện tích cây ăn trái 26.500 ha.

Trong khi đó, HVG có 15 năm hoạt động trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu cá da trơn lớn nhất Việt Nam, với chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất thức ăn chăn nuôi đến nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu. Bên cạnh đó, HVG còn sở hữu độc quyền giống heo được chuyển giao từ Đan Mạch và đã đầu tư xây dựng các trại heo giống công nghệ cao tại An Giang, Bình Định. HVG cũng sản xuất thức ăn gia súc, cung cấp heo giống và thức ăn gia súc theo quy trình công nghệ châu Âu an toàn, chất lượng cao cho người dân tham gia chăn nuôi.

Tuy nhiên, thời gian qua, HVG gặp những khó khăn nhất định. Ông Dương Ngọc Minh - Chủ tịch HĐQT đã phải thu hẹp nhiều mảng sản xuất, đồng thời bán nhiều công ty con nhưng vẫn không vượt qua nổi khó khăn. HVG liên tục thua lỗ, ông Dương Ngọc Minh đã chủ động mời gọi THACO (từng giải cứu Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức) hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Với sự hợp tác này, Thadi dự kiến doanh thu xuất khẩu năm 2020 sẽ đạt 600 triệu USD, HNG 400 triệu USD và HVG 550 triệu USD. Tổng cộng kế hoạch của ba công ty là 1,55 tỉ USD, chiếm gần 4% doanh thu xuất khẩu nông nghiệp của cả nước.

Sự hợp tác cũng là kỳ vọng của nhà đầu tư Thadi nhằm tạo nên sự phát triển đột biến trong lĩnh vực nuôi trồng chế biến thủy sản, để người tiêu dùng Việt Nam có được sản phẩm được kiểm soát, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm với giá thành hợp lý hơn.

Trước đó, theo ghi nhận hai ngày trước lễ ký kết, cổ phiếu HVG giao dịch thoả thuận đột biến với khối lượng 56,38 triệu cổ phiếu (tương đương 24,8% tổng số cổ phiếu đang lưu hành). Doanh nghiệp này vừa báo lỗ sau thuế hợp nhất niên độ 2018-2019 xấp xỉ 500 tỷ đồng. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ cũng giảm hơn phân nửa, chỉ còn khoảng 4.000 tỷ đồng.

Hồng Hạnh