Ông Trần Quang Lâm: Đến 2025 giao thông TP.HCM sẽ ổn định

13/07/2019 12:40

Giám đốc Sở GTVT TP.HCM ông Trần Quang Lâm trả lời đại biểu đến 2025 giao thông Thành phố sẽ ổn định.

Ông Trần Quang Lâm: Đến 2025 giao thông TP.HCM sẽ ổn định 1
Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM trả lời chất vấn sáng 13/7.

Sáng 13/7, HĐND TP.HCM chất vấn Giám đốc Sở GTVT liên quan đến vấn đề ùn tắc giao thông, tiến độ các công trình trọng điểm, phát triển vận tải hành khách công cộng, thu phí đậu xe dưới lòng đường.

Đại biểu Nguyễn Minh Nhựt đặt câu hỏi hiện nay tình trạng ùn tắc giao thông rất phức tạp, trở thành nỗi ám ảnh của người dân, vậy việc quy hoạch, định hướng phát triển của Thành phố đến năm 2025 như thế nào?

Ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, không dám khẳng định đến 2025 thành phố sẽ hết ùn tắc hay hết kẹt xe, tuy nhiên ông Lâm cho rằng nếu triển khai các giải pháp đồng bộ, đúng theo quy hoạch thì giao thông thành phố sẽ ổn định.

Ông Lâm cho biết, tốc độ đô thị hóa của TP.HCM đến nay đã trên 80%, cùng với đó là việc nhập cư từ các địa phương khác, vì vậy áp lực giao thông là rất lớn. Không riêng gì TP.HCM mà nhiều đô thị lớn trong khu vực và trên thế giới đều chịu cảnh ùn tắc. Ngành GTVT đã chạy mô hình, mô phỏng tình hình giao thông thành phố hiện tại và đến 2025 với giả thiết các dự án giao thông đã được triển khai xây dựng xong.

Ông Trần Quang Lâm: Đến 2025 giao thông TP.HCM sẽ ổn định 2
Cầu Thủ Thiêm 2 dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2021

Cụ thể, theo kế hoạch đến năm 2025 TP.HCM sẽ hoàn thành tuyến metro số 1, số 2, một số tuyến BRT, khép kín Vành đai 2, cầu Thủ Thiêm 2, cầu Nguyễn Khoái, cầu đường Bình Tiên, cao tốc Bến Lức - Long Thành. Các dự án đến nay đã có kế hoạch thực hiện, chỉ rõ nguồn vốn, UBND Thành phố cũng đã chỉ đạo phối hợp với các địa phương để mở rộng các quốc lộ kết nối.

Ngoài ra Thành phố cũng triển khai các giải pháp phát triển giao thông công cộng đi cùng với hạn chế giao thông cá nhân. “Với việc hạ tầng được đầu tư, giao thông công cộng phát triển thì đến 2025 giao thông Thành phố sẽ ổn định”, ông Lâm khẳng định.

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung đặt câu hỏi về tiến độ thi công cầu Thủ Thiêm 2 đến nay như thế nào? Ông Lâm cho biết, nhà đầu tư đã triển khai đường và cầu dẫn phía bờ quận 2 và các trụ ở giữa sông. Tuy nhiên, phía quận 1 đang vướng GPMB tại khu vực cảng Ba Son. Thành phố cũng đã làm việc với Bộ Quốc phòng để bàn giao mặt bằng sớm. Nếu được bàn giao sớm, dự kiến quý II/2020 sẽ hợp long cầu chính, đầu 2021 sẽ hoàn thành cầu Thủ Thiêm 2.

Phan Tư