Ông Trump chưa nhậm chức, trừng phạt Nga đã bị dỡ bỏ?

19/11/2016 06:25

Một lo ngại được đưa ra rằng trước khi ông Trump nhậm chức, lệnh trừng phạt Nga có thể đã bị dỡ bỏ.

Ông trump chưa nhậm chức, trừng phạt nga đã bị dỡ bỏ?

Các lệnh trừng phạt chống Nga sẽ được dỡ bỏ trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhận chức?

Politico ngày 16/11 đăng tải bài viết trong đó đưa ra nhận định rằng việc ông Donald Trump giành chiến thắng trongcuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 có thể dẫn đến kịch bản các biện pháp trừng phạt Nga sẽ được dỡ bỏ.

Thậm chí, việc này còn có thể diễn ra ngay cả trước lễ nhậm chức chính thức của tân tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2017.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama đã cộng tác chặt chẽ với Liên minh châu Âu (EU) để duy trì sự thống nhất trong vấn đề trừng phạt Nga cũng như phô trương rằng họ đóng vai trò quan trọng trong chính sách kiềm chế Moscow.

Xem thêm video:

Tuy nhiên, cho đến khi ông Trump tạo ra cú sốc lớn trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, các nước châu Âu có nghi ngờ rằng Tổng thống đắc cử Trump sẽ dỡ bỏ những hạn chế chống Nga.

Điều này hoàn toàn có cơ sở khi ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những lời lẽ tốt đẹp cho nhau. Đồng thời, cả hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ còn hứa hẹn sẽ làm quan hệ hai nước trở nên tốt hơn trong tương lai.

Theo nhận định của bài viết đăng tải trên Politico, ngay từ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump, sức ép đối với Moscow có khả năng sẽ giảm bớt và đây sẽ tiếp tục là một chiến thắng nữa dành cho Nga.

Hán Hiển (Theo Politico)