Ông Trump: Không có tôi, người Mỹ còn lâu mới có vắc-xin

11/03/2021 15:04

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn người Mỹ không quên thành tựu đảm bảo vắc-xin phòng Covid-19 của ông.

Ông trump: không có tôi, người mỹ còn lâu mới có vắc-xin

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Sau một thời gian yên ắng, gần như không lên tiếng kể từ khi mãn nhiệm, gần đây, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đưa ra bình luận, công khai chỉ trích chính quyền hiện tại trong khi ca ngợi thành tựu của chính quyền do mình đứng đầu.

Mới nhất, sau khi Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden tuyên bố đặt thêm 100 triệu liều vắc-xin Johnson & Johnson (J&J) và thúc đẩy để 2 công ty J&J và Merck hợp tác sản xuất vắc-xin thành công, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lập tức có bình luận.

Ông nói: “Khi mọi người tiêm vắc-xin Covid-19, tôi hy vọng mọi người nhớ, nếu tôi không làm Tổng thống thì có lẽ phải mất 5 năm các bạn mới được tiêm phòng. Đấy là kịch bản tốt nhất. Còn không, rất có thể chẳng bao giờ có vắc-xin”.

“Tôi hy vọng mọi người nhớ!” - ông Trump nhấn mạnh lần nữa.

Dưới thời Donald Trump, Nhà Trắng đã thực hiện “Chiến dịch Thần tốc” nhằm huy động toàn lực bào chế vắc-xin phòng COVID-19 với tốc độ nhanh nhất.

Ngoài ra, theo chiến dịch này, chính phủ Mỹ còn đầu tư vào các "ứng viên" vắc-xin tiềm năng đồng thời, quân đội Mỹ cũng làm việc với các quốc gia khác để phát triển mô hình điều tiết và huy động nguồn lực phân phối ngay khi vắc xin có sẵn.

Chiến dịch này đã được Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Francis Collins nhận định có vai trò cực kỳ quan trọng.

Bản thân Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong tuyên bố về lô vắc-xin mới ngày 10/3, cũng không quên ca ngợi những nỗ lực của chính quyền ông trong công tác đảm bảo nguồn cung vắc-xin và khẳng định Mỹ đang đi đúng hướng để có đủ nguồn cung vắc-xin cho tất cả người trưởng thành tại Mỹ tính đến cuối tháng 5 này - sớm hơn dự kiến vài tháng.

Trang Trần