Ông Trump sắp bị điều tra về mối quan hệ với Arab Saudi?

24/11/2018 08:25

Thông tin này được Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Adam Schiff cho biết ngày 23/11 (theo giờ Mỹ).

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà báo Khashoggi, Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman (từ trái qua phải)

Theo ông Adam Schiff, các nghị sỹ đảng Dân chủ của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ sẽ điều tra về những phản ứng của Tổng thống Donald Trump liên quan đến vụ sát hại nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi.

Đây là một phần trong một cuộc điều tra sâu rộng về mối quan hệ Mỹ- Arab Saudi sẽ được tiến hành trong năm 2019.

Cụ thể, Ủy ban trên sẽ điều tra những đánh giá của tình báo Mỹ về vụ sát hại ông Khashoggi hồi tháng 10, cuộc chiến tại Yemen, tính ổn định của Hoàng tộc Arab Saudi cũng như cách đối xử của Riyadh đối với giới nhà báo và dư luận.

Trả lời phỏng vấn Washington Post, ông Schiff, người chuẩn bị đứng đầu Ủy ban Tình báo Hạ viện, lưu ý: “Chắc chắn chúng tôi sẽ tìm hiểu sâu hơn về vụ sát hại ông Khashoggi. Chúng tôi muốn kiểm tra xem cộng đồng tình báo biết gì về vụ việc này.”

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận gì.

Trước đó, Tổng thống Trump đã không tán thành với bản đánh giá của CIA về vụ giết hại nhà báo Khashoggi.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ nhận định “một kế hoạch như vậy sẽ cần có sự chấp thuận từ Thái tử Arab Saudi”. Tuy nhiên, ông Trump cho rằng điều này không đồng nghĩa với việc Thái tử MBS trực tiếp ra lệnh giết nhà báo Khashoggi.

Phát biểu trước các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago vào hôm 21/11, ông Trump cho biết: “Tôi rất tiếc, họ không đưa ra kết luận nào. Họ có những suy đoán. Tôi đã đọc bản báo cáo rồi… nhưng họ chưa đưa ra kết luận”.

Ông Trump cũng chỉ trích truyền thông đã “đưa tin sai lệch” về vấn đề này.

Thùy Dương (Theo Guardian)