Ông Trump sẽ ở đâu nếu bị tấn công hạt nhân?

12/02/2018 14:11

Các tổng thống Mỹ đều tiếp cận các hầm trú ẩn như một lối thoát cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Ông trump sẽ ở đâu nếu bị tấn công hạt nhân?

Hầm trú ẩn hạt nhân của Tổng thống John F Kennedy ở Florida được xây năm 1961 với chi phí khoảng 97.000 USD

Từ Tổng thống Harry Truman cho tới Donald Trump, các tổng thống Mỹ đều tiếp cận các hầm trú ẩn như lối thoát an toàn cho một cuộc chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, hãng tin BBC cho hay.

Câu trả lời cho câu hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra với vị tổng tư lệnh tối cao của Mỹ nếu có một mối đe dọa hạt nhân tiềm tàng?” là hầu như ngay lập tức, Tổng thống Donald Trump sẽ được đưa đến một địa điểm an toàn.

Theo các nguồn tin đáng tin cậy, ông Trump có một loạt các địa điểm an toàn, bao gồm, một hầm ngầm nằm dưới Nhà Trắng - được xây dựng vững chắc trong những năm 1950; một cái khác được xây dựng bí mật trong dãy Núi Blue Ridge của vùng Virginia.

Theo tạp chí Esquire, ông Trump cũng có một hầm trú ẩn thô sơ ở khu đất Mar-a-Lago ở Florida, và một căn cứ vốn được là kho bom tại sân gôn của chính tổng thống ở Tây Palm Beach.

Câu chuyện về nơi trú ẩn an toàn của Trump cho thấy cách người Mỹ cố gắng để vật lộn với viễn cảnh chiến tranh hạt nhân trong vài thập kỷ qua. Các nhà khoa học đưa ra cảnh báo lượng khói phóng xạ khổng lồ từ vụ nổ hạt nhân sẽ che phủ Mặt Trời, gây ra hiện tượng mùa đông hạt nhân. Trong trường hợp này, muốn tồn tại, con người buộc phải sống dưới mặt đất.

Một vài nhà tỷ phú trong suốt thời gian qua đã tự xây dựng hầm boongke trú ẩn cho riêng bản thân, như biệt thự công viên thủy sinh của Celine Dion hay ngôi nhà của nữ ca sĩ Bjork trên hòn đảo tách biệt Elliðaey ở gần Vestmannaeyjar, Iceland.

Thực tế, sẽ không có biện pháp phòng vệ nào chống được vụ nổ và sức nóng to lớn từ vụ nổ hạt nhân. Tuy nhiên, các nạn nhân sẽ thoát khỏi vùng nhiễm phóng xạ nếu tìm được hầm trú ẩn và ở yên trong đó.

Trang web Viral Nova đã lập hẳn một bản danh sách liệt kê 12 nơi trú ẩn an toàn nhất Trái Đất nếu như có chiến tranh xảy ra, trong đó có cơ sở tên lửa Atlas Missle Silo ở Kansas (Mỹ). Nơi này có thể chứa 70 người sống sót trong vòng 5 năm với sẵn vườn rau trồng bằng phương pháp thủy canh, một bồn khủng chứa nước sạch và tua bin quay gió.

Thùy Dương