Ông Vĩnh: Lương 20 triệu/tháng, đồng hồ 1,1 tỷ mua bằng tiền bán cây

19/11/2018 18:14

Nói về chiếc đồng hồ Rolex, ông Phan Văn Vĩnh khẳng định mua với giá 1,1 tỷ đồng và bằng tiền chơi cây cảnh.

Ông vĩnh: lương 20 triệu/tháng, đồng hồ 1,1 tỷ mua bằng tiền bán cây

Ông Phan Văn Vĩnh khẳng định chiếc đồng hồ Rolex là mua của Dương với giá 1,1 tỷ đồng

Chiều 19/11, HĐXX gọi ông Phan Văn Vĩnh lên bục khai báo để xét hỏi về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ trên intenet.

Sau khi hỏi và đáp giữa HĐXX và Phan Văn Vĩnh, chủ tọa phiên tòa hỏ với bản cáo trạng dành cho mình, bị cáo có nhận thức gì với những hành vi của mình?.

Đôi bàn tay đan vào nhau, cúi mặt xuống một lúc, Phan Văn Vĩnh nói: “Bị cáo nhận thức phải sâu sắc hơn, phải quán xuyến toàn diện, kiểm tra, đôn đốc các lĩnh vực mới hoàn thành được nhiệm vụ của mình. Khi chưa biết được CNC là tổ chức đánh  bạc, bị cáo còn có thể ký các văn bản nhưng sau khi biết thì bị cáo không ký bất cứ văn bản nào nữa”.

Ông Vĩnh cho biết, mọi hoạt động của CNC đều do một đơn vị chịu trách nhiệm. Trách nhiệm không phải là đổ lỗi nhưng rất mong HĐXX xem xét. Đến tháng 11/2016, Cục trưởng cục C50 vẫn khẳng định CNC không phải đánh bài, mọi thông tin không đến được với bị cáo, gây khó khăn cho bị cáo đấu tranh, chống tội phạm. Những thời điểm, nhẽ ra bị cáo có quyền nhận các báo cáo từ các đơn vị nghiệp vụ, chức năng nhưng không nhận được, đó là thiệt thòi của bị cáo. Bị cáo thấm thía phải có thông tin sớm hơn, nhạy bén hơn để xử lý.

Trước cáo buộc bị cáo Nguyễn Văn Dương cho Phan Văn Vĩnh một số vật chất, trong đó có đồng hồ Rolex trị giá 7.000 USD, ông Vĩnh khẳng định đanh thép không đúng sự thật. Ông Vĩnh nói: “Không có những sự việc đó, trừ 1 cái áo và một lọ thuốc bổ khi bị cáo nằm viện. Chiếc đồng hồ bị cáo đã trả tiền với trị giá 1,1 tỷ đồng ngay tại thời điểm mua của Dương. Việc mua bán là chuyện bình thường”.

HĐXX hỏi vặn Phan Văn Vĩnh  khi có sẵn 1,1 tỷ đồng để mua đồng hồ Rolex trị giá 7.000 USD. Ông Vĩnh cho biết, lương tháng khi đang là Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát của mình là khoảng 20 triệu đồng/tháng. Vợ làm nghề giáo viên với mức lương khoảng 7-8 triệu đồng/tháng và gia đình không kinh doanh gì.

“Tuy nhiên, bị cáo có thể giao lưu cây cảnh. Giao lưu nghĩa là khi có cây đẹp, vườn đẹp thì để lại. Nhiều cây có giá trị cao, có cây  cao nhất khoảng 10 tỷ. Bị cáo đã chơi cây cảnh 30 năm, tích tụ từ thời chiến sỹ chơi cây cảnh”, ông Vĩnh giải thích.

 “Số tiền bị cáo mua đồng hồ không lấy từ lương mà lấy tiền từ việc bán cây cảnh”, ông Vĩnh tái khẳng định và cho biết thêm: “Thời điểm mua đồng hồ là khi đang định đi mua cây cảnh ở Hà Nội, bị cáo nghĩ chơi đồng hồ hơn chơi cây. Khi mua bán với Dương không có giấy tờ gì”.

Hữu Tuấn - Yến Chi