Thày giáo Vũ Khắc Ngọc gửi lời xin lỗi tới đội ngũ phát triển AirVisual  

08/10/2019 13:26

Thày giáo Vũ Khắc Ngọc nhận thấy đã ngộ nhận về cách thức xếp hạng của AirVisual và Hà Nội sự thực không phải thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

thày giáo vũ khắc ngọc gửi lời xin lỗi tới đội ngũ phát triển airvisual  
Thày giáo Vũ Khắc Ngọc gửi lời xin lỗi tới đội ngũ phát triển AirVisual trên trang facebook cá nhân của mình.

Thời gian vừa qua, mạng xã hội xôn xao về việc tài khoản có tiếng trên facebook - thày giáo Vũ Khắc Ngọc đã đăng tải bài viết kêu gọi mọi người tẩy chay AirVisual sau khi ứng dụng này thống kê Hà Nội lọt top những khu vực ô nhiễm nhất thế giới. Tuy nhiên, mới đây tài khoản này đã gửi lời xin lỗi tới đội ngũ phát triển AirVisual trên trang cá nhân của mình với nội dung:

"Trong những ngày qua, vấn đề ô nhiễm không khí đột nhiên trở thành mối quan tâm lớn của người dân Việt Nam. Các số liệu được cung cấp bởi Airvisual đã gây ra những tranh cãi, hoài nghi về tính chính xác, khách quan cả trong công chúng và các chuyên gia môi trường. Do chúng tôi chưa được cung cấp thông tin chi tiết về cách thức Airvisual thu thập thông tin, bố trí các điểm quan trắc, tính tin cậy của phương pháp đo, độ chính xác của thiết bị đo, cách hiệu chỉnh sai lệch giữa các lần đo, cách tính giá trị trung bình, quy trình vệ sinh các đầu do sau khi đo...

Bên cạnh đó, thông tin về việc "Hà Nội đứng số 1 trong số các thành phố ô nhiễm nhất thế giới" lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội ở Việt Nam gây ra nhiều hoang mang. Rất nhiều trang web nhắc lại thông tin này và phần lớn người dân, trong đó có tôi đều hiểu rằng cách sắp xếp đó đưa Hà Nội trở thành "thành phố ô nhiễm nhất thế giới".

Do nhận thấy việc sắp xếp này có phần không hợp lý khi bỏ qua nhiều thành phố lớn có tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng hơn nhiều so với Hà Nội (thể hiện trên chính các số liệu quan trắc của AirVisual), tôi có phân tích điểm những điểm bất thường đó trên trang cá nhân của tôi. Việc này có thể đã dẫn tới những phản hồi tiêu cực của người dùng trên các trang fanpage và chợ ứng dụng đối với AirVisual.

Qua bài viết giải thích trên blog của AirVisual và thông tin trên báo chí, tôi hiểu rằng ở đây đã có sự ngộ nhận về cách thức xếp hạng của AirVisual và Hà Nội sự thực không phải thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Tôi rất lấy làm tiếc khi những đánh giá tiêu cực về AirVisual gây ảnh hưởng, trở ngại tới hoạt động của ứng dụng này ở Việt Nam. Tôi hy vọng khi những hiểu lầm về cách xếp hạng của AirVisual đã được làm rõ, các bạn sẽ nhanh chóng trở lại hoạt động tại Việt Nam, cung cấp nhiều thông tin hữu ích, xác thực và có những đóng góp tích cực trong việc đưa ra các giải pháp cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn của chúng tôi".

Trước đó, thày giáo Vũ Khắc Ngọc đã đăng tải bài biết cho rằng AirVisual đang thao túng, cố ý đưa dữ liệu sai lệch về mức độ ô nhiễm ở các quốc gia, trong đó có Việt Nam, để trục lợi, cụ thể là bán máy lọc không khí của công ty mẹ IQair. Những số liệu do AirVisual đưa ra có thể gây ra ảnh hưởng đến du lịch Việt Nam và kêu gọi mọi người “tẩy chay” ứng dụng này bằng cách đánh giá 1 sao và để lại bình luận chê bai trong kho ứng dụng trên iOS lẫn Android.

Đến tối ngày 6/10, nhiều người sử dụng Việt Nam đã không thể tìm ra AirVisual trên các chợ ứng dụng dùng cho di động. Khi truy cập vào trang web của IQAir AirVisual, người dùng vẫn có thể tìm đến ứng dụng AirVisual theo đường dẫn của website này. Tuy nhiên, khi click vào các đường link này, thông tin từ chợ ứng dụng cho biết AirVisual “không có sẵn ở quốc gia của bạn".

thày giáo vũ khắc ngọc gửi lời xin lỗi tới đội ngũ phát triển airvisual  
AirVisual đăng bài viết giải thích về nguyên nhân đánh giá "Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới" (Ảnh chụp màn hình).

Cùng thời gian này, trên trang chủ của AirVisual cũng đăng một bài viết giải thích về cách xếp hạng các thành phố ô nhiễm trên ứng dụng và nguyên nhân đánh giá "Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới". Theo đó, AirVisual giải thích rằng "thông số Hà Nội đứng đầu danh sách các thành phố lớn ô nhiễm" không có nghĩa là "Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất".

Nguyên nhân AirVisual "biến mất" khỏi kho ứng dụng Android và iOS tại Việt Nam được tiết lộ trong một email trao đổi của người dùng, đại diện AirVisual cho biết, "đội ngũ AirVisual quyết định ngừng cung cấp ứng dụng tại Việt Nam do có quá nhiều người đánh giá app này ở mức 1 sao”.

Biển Ngọc