Ông Vương Nghị: Kỷ nguyên bắt nạt, sỉ nhục Trung Quốc đã qua lâu rồi

19/12/2020 14:56

Ông Vương Nghị cho rằng, Trung Quốc không phải là mối đe dọa đối với Mỹ. Điều này đã không có trong quá khứ và sẽ không có trong tương lai.

Ông vương nghị: kỷ nguyên bắt nạt, sỉ nhục trung quốc đã qua lâu rồi

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - ảnh tư liệu.

Ngày 18/12, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, bất chấp những nỗ lực nghiêm túc của Trung Quốc nhằm xây dựng quan hệ Trung - Mỹ trên cơ sở phối hợp, hợp tác và ổn định, một số chính trị gia Mỹ vẫn tiếp tục tính toán sai lầm chiến lược.

“Những gì chúng tôi thấy và nghe hàng ngày từ hầu hết tất cả các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ là những lời công kích và cáo buộc nhằm vào Trung Quốc mà không có bằng chứng xác thực. Một số cuộc tấn công chứa đựng giả định về tội lỗi hoặc được sử dụng như một loại xúc cảm nào đó” – ông Vương Nghị nói trong một cuộc họp qua video với Hiệp hội Châu Á - Hoa Kỳ.

Quan chức Trung Quốc nhấn mạnh rằng, một số chính trị gia Mỹ đã đưa ra một loạt đánh giá sai lầm về mặt chiến lược đối với các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. “Họ đã bỏ qua những lợi ích chung rộng lớn và không gian hợp tác bằng cách coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn”, thậm chí là mối đe dọa”.

“Đây là một sai lầm. Trung Quốc không phải là mối đe dọa đối với Mỹ. Điều này đã không có trong quá khứ và sẽ không có trong tương lai” – ông Vương Nghị nói.

“Việc bôi nhọ Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) bắt nguồn từ tư tưởng phiến diện. Là đảng lãnh đạo của Trung Quốc được xác định bởi Hiến pháp Trung Quốc, CPC liên kết chặt chẽ với người dân Trung Quốc và cùng chia sẻ vận mệnh chung của họ. Các cuộc tấn công vào CPC tương đương với một cuộc tấn công vào 1,4 tỷ người Trung Quốc và chắc chắn sẽ thất bại” – Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố.

“Mỹ cũng đã cố gắng khiến Trung Quốc quỳ gối bằng cách gây áp lực cực lớn. Trung Quốc đã bị bắt nạt bởi các thế lực ngoại bang trong suốt lịch sử, nhưng kỷ nguyên của sự sỉ nhục đã qua lâu. Nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tăng cường sức mạnh đối với Trung Quốc sẽ chỉ khơi dậy người dân Trung Quốc kiên quyết chống trả.

Các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tạo ra một liên minh chống Trung Quốc trên trường quốc tế cũng là sai lầm.Đây là thời đại toàn cầu hóa, và lợi ích của tất cả các quốc gia có mối quan hệ tương hỗ với nhau” – ông Vương Nghị nói thêm.

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, Bắc Kinh và Washington không có mối quan hệ đối đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi Mỹ có đồng minh và Trung Quốc có đối tác. Cả hai bên đều là thành viên của gia đình Châu Á - Thái Bình Dương và có thể có “vòng kết nối bạn bè”.

Ông Vương cho rằng “Trung Quốc tôn trọng ảnh hưởng truyền thống và lợi ích thiết thực của Mỹ trong khu vực, đồng thời sẵn sàng chung sống hòa bình với Mỹ, thực hiện hợp tác và phát huy hết thế mạnh của họ để bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Cuối cùng, người đứng đầu ngành ngoại giao của Bắc Kinh nhấn mạnh rằng, “có rất nhiều vấn đề ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần được giải quyết thông qua hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ” đồng thời kêu gọi “Mỹ không kích động các quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc theo cách thức quân sự” và “Trung Quốc sẵn sàng thảo luận với Mỹ về bộ quy tắc ứng xử cho các tương tác hợp lý và tin cậy lẫn nhau ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Hòa Bình