Orbiter 2: Máy bay không người lái Việt Nam mua có gì?

30/09/2014 17:21

Việt Nam đã đặt mua của Israel một số lượng không xác định các hệ thống máy bay không người lái Orbiter 2 cho lực lượng pháo binh.

orbiter 2: máy bay không người lái việt nam mua có gì?
Máy bay không người lái Orbiter 2 được thiết kế cho nhiệm vụ chỉ điểm tọa độ cho pháo binh lấy phần tử bắn với độ chính xác cao. UAV Orbiter hiện đang được quân đội khoảng 10 nước sử dụng


Trang tin về hàng không Flightglobal ngày 29/9 cho biết Việt Nam đã mua hệ thống máy bay không người lái Orbiter 2 của Israel, được cho là nhằm thực hiện nhiệm vụ giám sát mục tiêu từ trên không cho lực lượng pháo binh.

Theo nguồn tin, Orbiter 2 được sản xuất bởi công ty Aeronautics Defense Systems (ADS) của Israel, nó được thiết kế để làm nhiệm vụ thay thế cho trạm quan sát tiền tuyến trên mặt đất của lực lượng pháo binh và cung cấp các thông tin chính xác đầu tiên về vị trí đối phương làm tham số bắn cho các trận địa pháo.


"Một máy bay không người lái Orbiter 2 bay ở độ cao 600 mét có thể cung cấp tọa độ của một số mục tiêu cho các đơn vị pháo binh", nguồn tin  Aeronautics cho biết.

Nguồn tin Aeronautics cũng tiết lộ rằng, hệ thống UAS Orbiter 2 cũng đang được chào hàng xuất khẩu như một phần trong thỏa thuận này, bao gồm cả hệ thống tên lửa không - đối - đất Spike mới nhất của công ty Rafael và hệ thống rocket đất - đối - đất không xác định của công ty Israel Military Industries.

orbiter 2: máy bay không người lái việt nam mua có gì?
Hệ thống máy bay không người lái (UAS) Orbiter 2 của Israel - Ảnh chụp màn hình brochure quảng cáo của ADS


Hệ thống UAS Orbiter 2 được vận hành bởi 2 binh sỹ, và có thể được triển khai bằng tay hoặc trên phương tiện cơ động. Máy bay Orbiter 2 sử dụng động cơ điện, đạt tốc độ bay từ 55 - 130 km/giờ, trọng lượng cất cánh tối đa 9,5kg và có thể hoạt động ở trần bay tối đa 5.400m trong thời gian 4 giờ.

Orbiter 2 có thể cung cấp cho các đơn vị pháo binh thông tin và tọa độ của “nhiều” mục tiêu khác nhau, ADS cho biết thêm.


Được biết, Aeronautics cũng mới cho ra một phiên bản nâng cấp của máy bay không người lái Orbiter 2 là Orbiter 2B, Orbiter 2B có khả năng tự định vị và hoàn tất một sứ mạng, thậm chí khi hệ thống định vị toàn cầu (GPS) bị sự cố hay bị mất liên lạc với mặt đất.

Phiên bản Orbiter 2B có thể hỗ trợ sứ mạng thu thập thông tin tình báo, theo Flightglobal.com.

B.L (Tổng hợp)