Oscar vẫn bất chấp làm điều này giữa làn sóng chỉ trích dữ dội

02/02/2023 12:45

Ban Tổ chức Oscar 2023 vẫn đang hứng chịu nguồn cơn chỉ trích từ khán giả sau gần 10 ngày công bố các hạng mục đề cử.

Sau gần 10 ngày đề cử Oscar 2023 chính thức được công bố, đến nay, những ồn ào xung quanh giải thưởng chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Oscar vẫn bất chấp làm điều này giữa làn sóng chỉ trích dữ dội 1

Diễn viên Andrea Riseborough

Trong diễn biến mới nhất, CNN cho biết, Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (AMPAS) thông báo diễn viên Andrea Riseborough vẫn sẽ nằm trong danh sách đề cử Nữ chính xuất sắc, cho vai diễn trong phim độc lập "To Leslie". Viện sẽ không hủy kết quả như yêu cầu của số đông.

Trước đó, đề cử dành cho Andrea Riseborough khiến nhiều người bất ngờ. Vai diễn người mẹ đơn thân, nghiện rượu trong "To Leslie" của cô bị đánh giá nhạt nhòa, không đủ tầm để được đề cử, trong khi nhiều cái tên khác xứng đáng hơn như: Danielle Deadwyler của phim Till, Viola Davis của The Woman King...

Trong hạng mục này, Andrea Riseborough được đề cử cùng với Cate Blanchett (phim "Tár"), Ana de Armas (phim "Blonde"), Michelle Williams (phim "The Fabelmans") và Dương Tử Quỳnh (phim "Everything Everywhere All at Once").

Los Angeles Times tiết lộ thêm, đạo diễn của phim "To Leslie" - ông Michael Morris và vợ của ông - nữ diễn viên Mary McCormack còn liên hệ với những ngôi sao Hollywood, đề nghị những người này bày tỏ sự ủng hộ công khai dành cho phim.

Ngay sau đó, nhiều ngôi sao đình đám ở Hollywood lên tiếng khen ngợi năng lực diễn xuất của nữ diễn viên Andrea Riseborough. Đáng nói, "vận động hành lang" là một chuyện vốn nhạy cảm và "cấm kỵ" tại giải Oscar từ trước đến nay.

Về nghi vấn tiêu cực trong việc lựa chọn các hạng mục đề cử năm nay, Bill Kramer - Giám đốc của AMPAS khẳng định Oscar tôn vinh một cách công bằng và có đạo đức, tôn trọng và không thiên vị.

Ông cho biết sau mùa giải lần này, những quy định trong trao giải sẽ tiếp tục được bổ sung nhằm tránh việc dư luận đồn đoán.

Bill Kramer cũng cho rằng, "To Leslie" là bộ phim hay, đủ sức lay động dù không thu hút được nhiều người.

Oscar vẫn bất chấp làm điều này giữa làn sóng chỉ trích dữ dội 2

Quan Kế Huy và Dương Tử Quỳnh là diễn viên gốc Á hiếm hoi lọt top đề cử tại Oscar 2023

Đề cử Oscar 2023 còn gây tranh cãi khi hạng mục đạo diễn vắng đề cử cho nữ, thiếu sự đa dạng – thiếu các đề cử dành cho diễn viên da màu...

Theo Women in Film, nhiều đạo diễn nữ tạo dấu ấn tại Hollywood năm nay nhưng không nhận đề cử. Trong đó có thể kể đến: Sarah Polley với "Women Talking", Gina Prince-Bythewood với "The Woman King", Maria Schrader với "She Said", Chinonye Chukwu với "Till" và Charlotte Wells với "Aftersun".

"Một lần nữa, các thành viên Viện Hàn lâm cho thấy họ không coi trọng tiếng nói của phụ nữ, loại họ khỏi hạng mục đạo diễn. Giải Oscar có ý nghĩa hơn một tượng vàng thông thường. Nó có thể là bước đệm giúp phát triển sự nghiệp và dẫn đến nhiều dự án hứa hẹn cho người chiến thắng", đại diện tổ chức Women in Film bày tỏ.

Thời gian các thành viên của Viện bỏ phiếu cho người chiến thắng sẽ diễn ra từ 2 – 7/3. Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 sẽ diễn ra ngày 12/3/2023 ở Los Angeles, Mỹ.

Phim "Everything Everywhere All at Once" - Dương Tử Quỳnh, Quan Kế Huy đóng chính dẫn đầu với 11 đề cử, có tên ở nhiều hạng mục quan trọng như: Phim hay nhất, đạo diễn, kịch bản, nữ chính, nam phụ, nữ phụ....

"The Banshees of Inisherin" và "All Quiet on the Western Front" xếp sau với chín đề cử, cùng tranh giải phim hay nhất.

Minh Hiếu