Pakistan điều tra vụ tấn công Lãnh sự quán Trung Quốc tại Karachi

23/11/2018 20:33

Ít nhất 2 cảnh sát thiệt mạng khi các tay súng tấn công Lãnh sự quán Trung Quốc tại Tp. Karachi ngày 23/11.

Pakistan điều tra vụ tấn công Lãnh sự quán Trung Quốc tại Karachi 1

Hình ảnh 3 kẻ tấn công Lãnh sự quán Trung Quốc tại Karachi (cắt từ camera CCTV)

2 cảnh sát và 2 dân thương đã thiệt mạng trong vụ đụng độ khi các tay súng nhắm bắn lực lượng an ninh và dùng lựu đạn ném vào cổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Karachi. 

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh: "Trung Quốc mạnh mẽ lên án bất kỳ vụ tấn công bạo lực nào chống lại các cơ quan ngoại giao và yêu cầu Pakistan thực hiện các biện pháp thiết thực để đảm bảo an toàn cho các công dân và tổ chức của Trung Quốc tại nước này".

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tất cả các nhân viên làm việc trong Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Karachi của Pakistan đều an toàn sau ba vụ nổ bom xe tấn công cơ quan ngoại giao này.

Những kẻ tấn công đã không thâm nhập được vào khuôn viên của Lãnh sự, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết trong cuộc họp báo.

Pakistan điều tra vụ tấn công Lãnh sự quán Trung Quốc tại Karachi 2

Hai chiếc xe bom của nhóm khủng bố bị phá hủy hoàn toàn

Thủ tướng Pakistan Imran Khan cũng đã ra lệnh tiến hành điều tra về vụ tấn công lãnh sự quán Trung quốc ngày 23/11.

Thông báo của văn phòng Thủ tướng Pakistan còn cho rằng, vụ tấn công này là một phần âm mưu nhằm làm suy yếu quan hệ hợp kinh tế và chiến lược giữa Trung Quốc và Pakistan.

Trước đó, theo hãng tin Reuters, đại diện của Sở cảnh sát Karachi, ông Javaid Alam Odho cho biết có 3 tay súng tham gia vụ tấn công và tất cả đều bị tiêu diệt.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, khu vực quanh lãnh sự quán Trung Quốc đã bị phong tỏa.

Một nhóm vũ trang ly khai tự xưng có tên Quân đội Giải phóng Balochistan từ tỉnh Balochistan (Pakistan) đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Karachi là thành phố và trung tâm tài chính lớn nhất của Pakistan trong nhiều năm qua phải hứng chịu nhiều vụ tấn công do xung đột chính trị và sắc tộc.

Thùy Dương (Theo Reuters)