PCC1 bị tố sử dụng chứng chỉ giả để tham gia đấu thầu

14/09/2020 19:18

PCC1 bị tố dùng chứng chỉ giám sát giả để chỉ định giám sát trưởng trong tham gia đấu thầu gói thầu của Tổng Công ty Điện lực Miền Nam.

PCC1 bị tố sử dụng chứng chỉ giả để tham gia đấu thầu 1
Trụ sở của PCC1 tại Hà Nội

Mới đây, Báo Giao thông nhận được phản ánh về việc Công ty CP Xây lắp điện 1 (PCC1); Có trụ sở tại Tòa CT2, số 583 Đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội, đã sử dụng chứng chỉ giả để tham gia đấu thầu.

Theo phản ánh, PCC1 đã đóng dấu xác nhận vào Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng giả mang tên ông Nguyễn Duy Chung, quê quán: Quỳnh Phụ, Thái Bình, một kỹ sư điện của công ty này để hoàn thiện hồ sơ tham dự đấu thầu gói thầu SPC KfW3- W-ĐT2. Đây là gói thầu xây dựng trạm biến áp các huyện Tháp Mười, Tam Bình, Tam Nông, Hồng Ngự, Tân Hồng, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp thuộc dự án Lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ. Dự án sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Đức do Tổng Công ty Điện lực Miền Nam làm chủ đầu tư. Trong hồ sơ dự thầu, ông Nguyễn Duy Chung được chỉ định làm giám sát trưởng.

PCC1 bị tố sử dụng chứng chỉ giả để tham gia đấu thầu 2
Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng cho ông Nguyễn Duy Chung được xác định làm giả

Tuy nhiên, sau đó, Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản khẳng định không cấp Chứng chỉ giám sát xây dựng cho ông Nguyễn Duy Chung, do đó Chứng chỉ mà PCC1 nộp cho Tổng công ty Điện lực miền Nam là giả mạo.

Không dừng ở đó, khi PV Báo Giao thông tìm đến Văn phòng công chứng Trịnh Như Tố (đơn vị có dấu công chứng trên văn bằng giả), đơn vị này khẳng định, dấu công chứng trên cũng là giả.

Để chứng minh, vị đại diện Văn phòng công chứng Trịnh Như Tố đã mang chữ ký thật ra để đối chiếu. Theo ghi nhận của PV, chữ ký do văn phòng công chứng cung cấp và chữ ký trên chứng chỉ giả không giống nhau.

Ngoài ra, ngày công chứng trên văn bằng là 9/9/2019, số lưu công chứng 17861. Nhưng rà soát trong sổ lưu số công chứng tại văn phòng, số hiệu trên không tồn tại.

PCC1 bị tố sử dụng chứng chỉ giả để tham gia đấu thầu 3
Sổ lưu công chứng ngày 9/9/2019 không có số hiệu 17861

Trả lời PV Báo Giao thông về việc này, đại diện truyền thông của PCC1 xác nhận, ông Nguyễn Duy Chung hiện đang là kỹ sư tại Công ty. Trong hồ sơ tham gia dự thầu gửi Tổng công ty Điện lực Miền Nam, ông Chung được công ty giao nhiệm vụ giám sát trưởng.

Lý giải về việc sử dụng chứng chỉ giám sát giả trong hồ sơ dự thầu, vị đại diện cho hay, trong quá trình làm việc tại TP HCM từ năm 2016 đến nay, ông Chung đã tự học bồi dưỡng qua một trung tâm đào tạo và được cấp chứng chỉ giả.

Vị đại diện cũng thẳng thắn thừa nhận, việc đóng dấu treo lên văn bằng giả là trách nhiệm của công ty. Cụ thể là trách nhiệm của văn thư và phòng tổ chức hành chính vì đã không thẩm định kỹ hồ sơ và đối chiếu trước khi đóng dấu.

"Hiện nay Công ty đã ra quyết định dừng công việc của ông Chung và tổ chức rà soát các hồ sơ khác", bà này nói và từ chối trả lời thẳng các câu hỏi về số lượng dự án PCC1 đã trúng thầu từ năm 2019 đến nay; Số lượng giám sát viên tại công ty; Hồ sơ tham gia thầu và thông tin liên quan đến ông Chung.

Theo tìm hiểu của PV, từ cuối năm 2014 đến nay, Công ty Cổ phần Xây lắp Điện 1 (PCC1) đã tham gia khoảng 219 gói thầu, trong đó đã trúng khoảng 103 gói, trượt khoảng 69 gói, còn khoảng 47 gói chưa có kết quả.

Trong 3 tháng gần đây nhất, PCC1 đã trúng 3 gói thầu khủng của Tổng Công ty truyền tải điện Quốc gia. Mới nhất (4/9), PCC1 trúng gói thầu số 15: Xây lắp trạm biến áp. Dự án xây dựng trạm biến áp 500kV Long Thành với giá trị 96.231.944.877 đồng.

Trước đó 29/6, cũng tại Tổng Công ty cổ phần Truyền tải điện, PCC1 trúng thầu gói thầu số 01 cung cấp, vận chuyển dây siêu nhiệt và phụ kiện của Dự án "Nâng khả năng tải ĐZ 220kV Hòa Bình - Chèm và Hà Đông - Chèm" giá trị 114.939.905.157 đồng. Cũng trong tháng 6 (26/6), PCC1 trúng gói thầu số 1: Cung cấp, vận chuyển VTTB và thi công lắp đặt của Dự án: Thay dây chống sét bằng dây chống sét kết hợp cáp quang cho một số đường dây thuộc EVNNPT giá trị 48.062.270.862 đồng. Ngoài ra còn nhiều gói thầu khác.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin!

Nam Việt