PCCC góp phần đảm bảo vận hành an toàn các công trình khí

05/07/2016 09:25

Trong tháng 6, các đơn vị trực thuộc PV GAS đồng loạt tổ chức các hoạt động PCCC.

Keyword đầu tiên có dấu

Các đơn vị trực thuộc PV GAS tổ chức chương trình PCCC

Thực hiện các yêu cầu của pháp luật về PCCC, an ninh Cảng biển, cứu hộ cứu nạn, xử lý tràn dầu…, trong tháng 6, các đơn vị trực thuộc PV GAS đều đồng loạt tổ chức các hoạt động, chương trình có chủ đề PCCC; huấn luyện, phối hợp tổ chức diễn tập, tổ chức các lớp đào tạo về PCCC – cứu nạn cứu hộ (CNCH), góp phần đảm bảo mục tiêu vận hành an toàn các công trình khí, đẩy mạnh văn hóa an toàn trong toàn Tổng công ty, tham gia giữ vững an ninh – an toàn đất nước và đời sống của người dân.

Ứng cứu sự cố rò rỉ khí cháy nổ

Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ (KĐN) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC Số 3 – Cảnh sát PCCC tỉnh Đồng Nai tổ chức buổi thực tập phương án ứng cứu sự cố rò rỉ khí cháy nổ tại Trung tâm Phân phối khí (GDC) Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Sau hơn bảy năm đi vào hoạt động, từ một nhánh cấp khí nhanh cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 với hệ thống thiết bị đơn giản, giờ đây, GDC Nhơn Trạch đã trở thành một trong hai GDC quan trọng thuộc KĐN; tiếp nhận và phân phối khí cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2 và Công ty CP Phân phối Khí Khí Thấp áp.

Để hoạt động của Trung tâm được liên tục và hiệu quả, nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu được đề ra là phải “Đảm bảo an ninh, an toàn – Phòng chống cháy nổ cho các công trình khí”. Do đó, việc xây dựng các tình huống khẩn cấp và tổ chức thực tập PCCC, rò rỉ khí/hóa chất cho các lực lượng tại chỗ theo định kỳ và thường xuyên được KĐN đặc biệt quan tâm.

Keyword đầu tiên có dấu

Thực tập tại Nhơn Trạch

Tham gia buổi thực tập gồm gần 40 người thuộc nhiều lực lượng như Cảnh sát PCCC tỉnh Đồng Nai, lực lượng cảnh sát PCCC trên sông, lực lượng PCCC Nhà máy Điện Nhơn Trạch 1 và Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2, lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng Công an dân phòng địa phương… Phương tiện được huy động gồm 6 xe chữa cháy. Tình huống giả định sự cố được đề ra là rò rỉ khí cháy tại thiết bị gia nhiệt Heater, có người bị tai nạn do ngạt khí và mắc kẹt trong vùng nguy hiểm.

Keyword đầu tiên có dấu

 

Các lực lượng tham gia được Ban Chỉ đạo nhanh chóng giao nhiệm vụ, phối hợp cô lập và dập tắt đám cháy, xử lý không cho khí thoát ra ảnh hưởng đến môi trường, nhanh chóng cấp cứu người bị nạn và cứu thoát người mắc kẹt. Buổi thực tập nhằm chủ động nâng cao ý thức về Phòng chống cháy nổ cho CBCNV làm việc trên Công trình khí và kiểm tra tính sẵn sàng chiến đấu của lực lượng, phương tiện Phòng cháy chữa cháy cơ sở; đồng thời nâng cao sự phối hợp chữa cháy giữa các đơn vị lân cận, thống nhất sự chỉ đạo, chỉ huy và huy động lực lượng, phương tiện với các đơn vị bạn.

Ngày hội an toàn “Hội ngộ An toàn – Sức khỏe – Môi trường”

Nhằm thực hiện Tổng kết hoạt động về công tác an toàn - sức khỏe - môi trường (AT-SK-MT) năm 2015 và quý I/2016, triển khai kế hoạch hoạt động năm 2016, 2017, Công ty Quản lý Dự án Khí (DAK) đã tổ chức Ngày hội an toàn “Hội ngộ An toàn – Sức khỏe – Môi trường”.

Ngày hội An toàn của Công ty được dàn dựng với phong cách mới, khác hẳn cách truyền thống trong tổ chức các Hội nghị/ Hội thảo trước đây, đề cao sự tham gia tích cực của từng thành viên, tạo nên mối gắn kết và tinh thần hào hứng tích cực lao động.

Keyword đầu tiên có dấu

 

Ngày hội An toàn bao gồm 2 phần. Ở phần 1 có tên: “Hội ngộ An toàn – Sức khỏe – Môi trường” với chương trình tổng kết hoạt động thời gian qua, nhưng với phong cách gần gũi, dễ tiếp cận vấn đề; công tác AT-SK-MT được nêu cao trong các mặt hoạt động và yêu cầu thực hiện mọi lúc mọi nơi.

Phần báo cáo công tác AT-SK-MT và nhiệm vụ trong thời gian tới được gói gọn trong 15 phút qua video clip, giúp cho người tham dự tập trung chú ý và tiếp nhận thông tin dễ hơn so với lối đọc báo cáo “truyền thống”. Các kỹ năng và một số kiến thức về AT-SK-MT, những cảnh báo về công tác an toàn từ nhận thức đến thực tế, tại văn phòng cũng như tại công trường được lồng ghép thú vị qua 3 tiểu phẩm: CHÚNG TA LÀ MỘT ĐỘI; QUYẾT ĐỊNH CUỐI CÙNG; SMARTPHONE MỌI LÚC MỌI NƠI do chính các đơn vị trong DAK tham gia dàn dựng và biểu diễn.

Keyword đầu tiên có dấu

Ngày hội An toàn của DAK

Các tiểu phẩm đã mô tả hoạt cảnh tại công trường, trong văn phòng và ngoài phố, dẫn dắt người xem đến các tình huống cười sảng khoái, cười thoải mái nhưng hết sức ý nghĩa, khiến cho người xem hiểu hơn về các hoạt động của Công ty và ý thức hơn trong công tác bảo vệ sức khỏe, sinh mạng, tài sản và môi trường xung quanh. Một cách góp ý độc đáo trong phần thảo luận của Tổ HSE DAK là đề nghị trang bị bảo hộ lao động với việc mô tả hiện vật được diễn tả một cách hài hước và gần gũi với đời thường.

Keyword đầu tiên có dấu

 

Phần hai là đêm Gala LIP SYNC IDOL với các tiết mục song ca, đơn ca từ các phòng chức năng của Công ty với phong cách hài hước, dựa trên nền nhạc và bài hát của các ca sĩ chuyên nghiệp, các CBCNV DAK biểu đạt những thông điệp về cuộc sống và tiếp tục đề cao lời kêu gọi duy trì “Văn hóa An toàn” như kim chỉ nam hành động của ngành công nghiệp Khí. Đêm Gala LIP SYNC IDOL đã đem đến cho người tham dự những màn chia sẻ thoải mái, nhưng bài học về AT-SK-MT hữu ích, có thể tiếp tục áp dụng vào thực tế cuộc sống lao động.

P.V