Petrovietnam đẩy mạnh quản trị biến động, đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh

23/08/2021 14:40

Trong bối cảnh dịch bệnh, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đẩy mạnh quản trị biến động, đảm bảo hiệu quả các mặt hoạt động.

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, mạnh trên diện rộng cùng việc thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh, thành phố đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động SXKD của các doanh nghiệp, trong đó có Petrovietnam và các đơn vị thành viên.

Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm dầu khí như dầu thô, khí, điện, xăng dầu, phân bón… đều giảm mạnh.

Petrovietnam đẩy mạnh quản trị biến động, đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh 1

Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm dầu khí giảm mạnh do dịch Covid-19

Nửa cuối năm 2021, dự báo nhu cầu dầu thô của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Đông Nam Á giảm sút do Covid-19, thị trường tiêu thụ các sản phẩm dầu khí tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Dự báo trong năm 2022, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến mọi hoạt động của nền kinh tế, làm chậm quá trình phục hồi ở một số nền kinh tế trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Trong nước, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu xăng dầu giảm mạnh do giãn cách xã hội nên không có thị trường tiêu thụ được sản phẩm lọc dầu.

Các nhà máy lọc dầu như Dung Quất, Nghi Sơn đã chủ động điều tiết công suất cùng các giải pháp quyết liệt để giải quyết tình trạng tồn kho nhưng mức độ tồn kho tại các nhà máy vẫn ở mức cao - trên 85%.

Bên cạnh đó, sản lượng tiêu thụ xăng dầu của PVOIL trong tháng 8 ước giảm khoảng 44% so với kế hoạch.

Nhu cầu xăng dầu trong nước giảm nghiêm trọng, trong bối cảnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở nhiều tỉnh thành, sản lượng bán lẻ giảm đến 80% tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, 60% tại Hà Nội. Tổng nhu cầu thị trường giảm khoảng 40%.

Ngoài ra, việc tiếp tục nhập khẩu xăng dầu cùng việc tồn kho cao dẫn đến dư thừa nguồn cung xăng dầu.

Petrovietnam đẩy mạnh quản trị biến động, đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh 2

Nhập dầu thô cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Trước tình hình đó, vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, xem xét về chủ trương ưu tiên sử dụng nguồn xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước để đảm bảo cân đối cung cầu, giảm thiểu nguồn nhập khẩu xăng dầu nhằm hỗ trợ ổn định sản xuất và tiêu thụ sản phẩm xăng dầu của các đơn vị trong nước.

Dịch bệnh cũng khiến nhu cầu thị trường cho các sản phẩm khí giảm sút, đặc biệt lượng khí huy động cho phát điện giảm mạnh.

Huy động khí cho sản xuất điện 7 tháng đầu năm đã thấp hơn kế hoạch của Bộ Công thương (khu vực Đông Nam Bộ đạt 94,2%, Tây Nam Bộ đạt 72,8%).

Nhận diện khó khăn, tập trung tháo gỡ

Dự kiến các tháng cuối năm, sản lượng khí tiêu thụ sẽ còn thấp hơn khi các tỉnh, thành phía Nam vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội, các nhà máy, hộ tiêu thụ sử dụng khí làm nguyên liệu, nhiên liệu dừng hoạt động hoặc hoạt động ở mức cầm chừng.

Sản phẩm phân bón của 2 nhà máy Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau cũng rơi vào tình trạng cung dư hơn cầu do thời điểm mùa vụ đã qua.

Tính đến ngày 11/8, tồn kho tại Nhà máy Đạm Cà Mau là 48,2 nghìn tấn Ure, con số ở Đạm Phú Mỹ là 65,5 nghìn tấn Ure.

Nhận diện những khó khăn, thách thức từ thị trường tiêu thụ các sản phẩm dầu khí, lãnh đạo Petrovietnam cùng các đơn vị đã tập trung trao đổi, thảo luận đưa ra các giải pháp tháo gỡ.

Petrovietnam đẩy mạnh quản trị biến động, đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh 3

Người lao động tham gia bảo dưỡng thiết bị tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Trong bối cảnh hiện nay, thị trường giữ vai trò sống còn đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Với vị thế là doanh nghiệp giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế đất nước, Petrovietnam đã chủ động nắm bắt thời cơ, tiếp tục đẩy mạnh quản trị biến động, thường xuyên cập nhật dữ liệu, dự báo thị trường, đưa ra kịch bản tối ưu, đảm bảo hiệu quả cho các hoạt động của Tập đoàn.

Bên cạnh đó, Petrovietnam tiếp tục xây dựng các giải pháp, kế hoạch tiêu thụ các sản phẩm dầu khí, đẩy mạnh xuất khẩu song song với việc phát triển, củng cố, kiểm soát thị trường, tạo cơ sở phát triển và nắm bắt cơ hội tiêu thụ sản phẩm khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát kéo theo nhu cầu của thị trường tăng trong thời gian tiếp theo.

Gần đây nhất, OPEC+ đã ban hành mức sản lượng áp dụng trong tháng 8, 9/2021. Theo đó, Saudi Arabia và Nga có thể tăng sản lượng 100.000 thùng/ngày mỗi tháng; các nước còn lại trong OPEC+ sẽ tăng khoảng 10.000 thùng/ngày.

Nhu cầu phục hồi từ các nền kinh tế phát triển (Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản) và tốc độ tăng trưởng nhu cầu dầu thô của Ấn Độ, các nước Đông Nam Á, Hàn Quốc giảm do Covid-19 dự kiến hết năm 2021 mới có thể kiểm soát.

Đan Lê