PGĐ Nước sạch Sông Đà không xin lỗi, chờ kết luận điều tra

17/10/2019 18:17

Trả lời về việc có xin lỗi và bồi thường dân sau sự cố nước nhiễm dầu hay không, PGĐ Viwasupco nói phải chờ kết luận điều tra...

PGĐ Nước sạch Sông Đà không xin lỗi, chờ kết luận điều tra 1
Ông Bùi Đăng Khoa, Phó giám đốc Viwasupco

Trong cuộc họp báo thông tin về sự cố nước sông Đà do UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức chiều 17/10, ông Bùi Đăng Khoa, Phó giám đốc Công ty Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cho biết, sau khi phát hiện nước nhiễm dầu thải, công ty áp dụng tất cả các biện pháp để xử lý.

Liên quan đến cấp nước trở lại, công ty đã họp với UBND TP Hà Nội. Mẫu nước xét nghiệm, mức nước sông Đà đã đạt chuẩn. Căn cứ vào kết quả Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội), công ty đã chỉ đạo cấp nước trở lại cho nhân dân. Mục đích là để tắm rửa, chưa nên dùng ăn uống.

Ông Bùi Đăng Khoa cũng trả lời ngắn gọn các câu hỏi của PV các cơ quan báo chí trong buổi họp báo:

Anh Tốn (ông Nguyễn Văn Tốn, TGĐ Công ty nước sạch sông Đà - PV) nói rằng không chắc đã xử lý được nguồn nước ô nhiễm?

Ông Bùi Đăng Khoa: Việc có xử lý được hay không phụ thuộc vào nước đầu ra. Kết quả ngày 14/10, nguồn nước cấp đã đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Tại cuộc họp báo Thành ủy Hà Nội, tại sao công ty chưa nói lời xin lỗi với nhân dân Thủ đô?

Ông Bùi Đăng Khoa: Việc này chúng tôi sẽ đợi kết luận chính thức của cơ quan chức năng. Hôm nay, công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khi có kết luận chính thức, chúng tôi sẽ thông báo lại.

Liên quan đến việc hệ thống kiểm tra nước bằng máy móc, bên công ty có kiểm tra bằng mắt thường?

Ông Bùi Đăng Khoa: Nước vào có 3 chỉ tiêu: A, B, C. Kiểm tra theo tuần, tháng và 2 năm. Chúng tôi đều kiểm tra và nước đảm bảo mới cho tiến hành lọc. Việc kiểm tra bằng mắt thường, hàng ngày phòng thí nghiệm của công ty đều có kiểm tra.

Công ty có đặt trạm quan trắc nước đầu nguồn hay không?

Ông Bùi Đăng Khoa: Quan trọng nhất là xét nghiệm nước đầu vào.

Hòa Bình kiến nghị kênh dẫn nước sông Đà vào nhà máy, không qua bơm nước từ hồ Đồng Bài?

Ông Bùi Đăng Khoa: Cái này là kế hoạch dài hạn. Việc quan trọng trước mắt, phải đảm bảo nguồn nước đủ tiêu chuẩn. Không phải chờ bài toán dài hạn như vậy.

Công ty Nước sạch Sông Đà có tiến hành đền bù cho người dân?

Ông Bùi Đăng Khoa: Chúng tôi là người thiệt hại lớn nhất. Việc này, chúng tôi đang đợi cơ quan công an tỉnh Hòa Bình điều tra.

Đến khoảng thời gian nào công ty có thể cung cấp nước sạch đảm bảo cho người dân ăn uống được?

Ông Bùi Đăng Khoa: Chúng tôi đang đợi kết quả xét nghiệm ngày 16/10 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội).

Liên quan đến việc bơm nước nguồn sông Đà, căn cứ vào việc phê duyệt của Thủ tướng, hạng mục suối Vật Lại là bộ phận không tách rời. Chúng tôi đang phối hợp với cơ quan chức năng bảo vệ nguồn nước.

Về tương lai, bơm nước trực tiếp từ sông Đà vào nhà máy là một kế hoạch dài hạn. Chúng tôi vẫn tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng đảm bảo nguồn nước đầu vào an toàn.

Công ty có sẵn sàng để phóng viên vào xem việc súc rửa đường ống?

Ông Bùi Đăng Khoa: Có kết quả xét nghiệm nước của nhà máy, chúng tôi sẽ mời phóng viên đến nhà máy. Hiện chưa có kết luận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội).

Sau khi có kết luận chính thức của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội), chúng tôi sẽ mở cửa đón phóng viên vào kiểm tra và thăm nhà máy. Khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng, công ty chưa thể cung cấp thêm thông tin nào cho cơ quan báo chí.

Minh Chuyên