Phá âm mưu IS chế tạo bom trên đất Nga, tấn công Moscow

09/02/2016 06:23

FSB đã bắt giữ 7 phiến quân thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thành phố Yekaterinburg thuộc vùng Ural, Nga.

phá âm mưu is chế tạo bom trên đất nga, tấn công moscow
Lực lượng FSB tấn công các phần tử khủng bố 

Theo TTXVN, cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 8/2 cho biết đã bắt giữ 7 phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thành phố Yekaterinburg, khu vực miền núi Ural. Các đối tượng này bị cho là đang âm mưu tiến hành các vụ đánh bom ở Moscow, St. Petersburg và khu vực Sverdlovsk.

Trong một tuyên bố, FSB cáo buộc 7 đối tượng bị bắt giữ là khủng bố, sở hữu vũ khí và vật liệu nổ trái phép. Nhóm trên bao gồm các công dân Nga và các nước Trung Á,  tuy không nói rõ nước nào. Lãnh đạo nhóm này là một thành viên IS từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga. Những đối tượng này đang lên kế hoạch đến Syria tham gia các hoạt động khủng bố của IS.

Hãng Interfax đưa tin FSB cho biết thêm rằng họ phát hiện một phòng thí nghiệm chế tạo bom trong khi lục soát nhà của các nghi phạm, tìm thấy kíp nổ, súng, lựu đạn và những tác phẩm văn hóa có nội dung cực đoan.

FSB nâng cao cảnh giác đối với các cuộc tấn công từ những tay súng Nga trở về từ Syria, đặc biệt là kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt IS hồi tháng 9-2015. Trong hai năm qua, hàng trăm công dân Nga đã sang Syria và tham gia IS ở nước này. IS từng thề thốt sẽ thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Nga nhằm đáp trả sự can thiệp quân sự của Moscow ở Syria.

Cho đến nay, các nhóm khủng bố vẫn chưa thành công khi âm mưu tấn công quê hương Nga mặc dù một nhóm chiến binh thuộc lực lượng IS tại Ai Cập tuyên bố nhận trách nhiệm làm rơi máy bay chở khách Nga trên bán đảo Sinai của Ai Cập hồi tháng 10-2015, khiến 224 người chết. Mấy tháng nay, FSB cho hay họ đã ngăn chặn một số âm mưu tấn công khủng bố ở Nga, bắt giữ và tiêu diệt nhiều tay súng IS, theo NLĐ.

Thanh Hà (TH)