Phá thai trái phép làm 1 người tử vong, nữ hộ sinh lãnh 18 tháng tù treo

17/08/2020 15:58

Không có trình độ chuyên môn và không được phép hành nghề khám sản phụ khoa nhưng bị cáo vẫn mở phòng khám dẫn đến hậu quả chết người.

Phá thai trái phép làm 1 người tử vong, nữ hộ sinh lãnh 18 tháng tù treo 1
Bị cáo Trinh bị tuyên án 18 tháng tù treo.

Ngày 17/8, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, chấp nhận kháng cáo và tuyên phạt bị cáo Ngô Thị Lệ Trinh (sinh năm 1983, tại Trà Vinh) mức án 18 tháng tù treo về tội phá thai trái phép.

Trước đó, bị cáo Trinh bị TAND quận 12 tuyên phạt 18 tháng tù giam. Sau đó, bị cáo Trinh kháng cáo xin hưởng án treo để có điều kiện đi làm kiếm tiền nuôi con bị hại.

Bị cáo đã bồi thường thiệt hại cho nạn nhân nhưng cấp sơ thẩm chưa xem xét, bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt và không truy cứu trách nhiệm hình sự… nên chấp nhận kháng cáo xin giảm án của bị cáo.

Theo cáo trạng, Trinh tốt nghiệp ngành học hộ sinh của trường trung học y tế Trà Vinh. Năm 2015, Trinh có nhu cầu mở phòng khám sản phụ khoa và quen biết ông Lưu Minh P. (có đủ điều kiện mở phòng khám sản phụ khoa) nên hợp tác xin giấy phép hoạt động khám chữa bệnh sản phụ khoa trên đường Nguyễn Văn Quá (quận 12, TP.HCM).

Ông P. đứng tên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng chỉ có Trinh thực hiện việc khám sản phụ khoa còn ông P. khoảng 1 tuần đến một lần và được Trinh trả tiền công 8 triệu đồng/tháng.

Khoảng 20h ngày 23/1/2019, có một người chạy xe ôm chở chị Lê Ngọc L. đến phòng khám sản phụ của Trinh để phá thai. Đến nơi, Trinh kiểm tra thấy chị L. đau bụng ra máu, xem hồ sơ của chị L. khám tại bệnh viện Từ Dũ và yêu cầu tái khám vào ngày 24/1 nên Trinh yêu cầu chị L. chờ đến ngày để tái khám nhưng chị này không đồng ý muốn ở lại phòng khám để phá thai thì Trinh đồng ý.

Đến tối hôm sau, chị L. tiếp tục bị đau bụng, ra máu thì Trinh cho chị L. uống 1/2 viên thuốc có tác dụng phá thai. Uống thuốc xong, chị L. tiếp tục nghỉ tại phòng khám.

Rạng sáng ngày hôm sau, chị L. tiếp tục bị đau bụng và ra máu nhiều nên Trinh truyền dịch cho chị này để chống mất nước và giúp chị này đẩy thai ra ngoài.

Một tiếng sau khi thai nhi được lấy ra, sản phụ nôn ói, khó thở… có nhiều triệu chứng bất thường nên Trinh gọi taxi đưa chị L. đi cấp cứu. Trong thời gian chờ taxi tới, Trinh hô hấp nhân tạo cho chị này, tuy nhiên bệnh nhân này đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

Kết quả giám định xác định sản phụ tử vong do băng huyết. Tại cơ quan điều tra, Trinh thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Người này cũng xin bồi thường cho nạn nhân 80 triệu đồng và cấp dưỡng cho con của bị hại 4 triệu đồng mỗi tháng đến lúc trưởng thành. Ông P. bồi thường 50 triệu đồng.

Ninh Sự