Phá vụ trộm 500 cây vàng: Rà soát 2.000 ô tô

26/05/2016 07:53

Chiều 25/5, Công an TP Hà Nội đã chính thức công bố thông tin vụ trộm 500 cây vàng ở quận Hà Đông.

Phá vụ trộm 500 cây vàng: Rà soát 2.000 ô tô 1

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó giám đốc, Thủ trưởng CQCSĐT Công an TP Hà Nội thông tin vụ án tại buổi họp báo

Chiều 25/5, Công an TP Hà Nội đã chính thức công bố thông tin vụ trộm ô tô chở 500 cây vàng ở quận Hà Đông sáng 7/1/2016 gây chấn động dư luận suốt 5 tháng qua.

Lên kế hoạch trộm từ vài tháng trước

Theo tài liệu điều tra, khoảng 8h30 ngày 7/1/2016, cảnh sát nhận được đơn trình báo của ông Vũ Đức Phi (56 tuổi, trú tại số 73 phố Bế Văn Đàn, phường Quang Trung, quận Hà Đông, là chủ cửa hàng vàng Phi Đoan). Ông Phi cho biết, khoảng 6h50 cùng ngày, hai nhân viên của ông Phi khiêng một hòm tôn (bên trong có khoảng 400 cây vàng ta, 80 cây vàng tây các loại và một tỷ đồng tiền mặt) từ phòng ngủ của ông Phi ra đặt vào trong cốp sau chiếc ô tô Kia CD5 đang đỗ trên vỉa hè trước cửa nhà. Sau đó, hai nhân viên này mang chìa khóa để vào phòng khách rồi ra cửa hàng ở đường Quang Trung. Khoảng 5 phút sau, ông Phi từ trong nhà định điều khiển xe ra cửa hàng thì phát hiện xe ô tô cùng chiếc hòm đựng tài sản đã biến mất.

Cảnh sát cho biết, sau hơn 4 tháng điều tra, ngày 15/5, cơ quan điều tra đã làm rõ và bắt khẩn cấp đối tượng Vũ Duy Kiên (SN 1978, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông). Tang vật thu giữ một ô tô Mazda CX5, 10.000 USD và hơn 4 tỷ đồng.

Theo cơ quan công an, từ khoảng tháng 11/2015, Kiên trực tiếp quan sát, tìm hiểu quy luật vận chuyển vàng bằng ô tô ra cửa hàng vàng Phi Đoan vào các buổi sáng hàng ngày và lên kế hoạch trộm cắp. Kiên thuê thợ mở khóa chiếc ô tô của mình để học cách mở khóa xe. Sau đó, đối tượng này mua 1 bộ mở khóa xe ô tô và một số dụng cụ hóa trang, xóa dấu vết để gây án.

Khoảng 3h sáng 7/1, Kiên đi từ nhà (ở khu đô thị Xa La, Hà Đông) bằng xe ô tô. Đến trước cửa số nhà 73, Bế Văn Đàn, Kiên đỗ xe cách đó 5-10m. Đối tượng này đeo khăn kín mặt, đội mũ, đi đến xe Kia CD5, cạy cửa xe, dùng bộ mở khóa để mở khóa điện chiếc xe. Tiếp đó, Kiên khép cửa xe và đi ra ngoài chờ đợi. Đến khoảng 6h40, Kiên đi đến cửa số nhà 73, Bế Văn Đàn và đứng gần đó quan sát. Khi nhân viên của ông Phi khiêng 1 thùng tôn đặt vào cốp sau của xe ô tô rồi quay vào nhà, Kiên liền mở cửa xe rồi phóng ra đường Quang Trung, sau đó đến chân cầu vượt đường sắt thuộc phường Kiến Hưng, quận Hà Đông đỗ xe ở đó.

Kiên phá khóa nắp thùng tôn lấy các hộp nhựa đựng vàng cùng tiền cho vào trong ba lô, vứt thùng tôn ở bụi cây gần chân cầu và mang ba lô đựng tiền vàng đi bộ về hướng Hà Trì, Hà Đông rồi bắt taxi đi đến nơi đỗ xe của mình.

Tiếp đó, Kiên mang số vàng đến thuê nhà nghỉ ở Tân Triều, Thanh Trì. Tại đây, toàn bộ số vàng trộm cắp được Kiên nung chảy, chia thành nhiều cục nhỏ.

Phá vụ trộm 500 cây vàng: Rà soát 2.000 ô tô 2

Vũ Duy Kiên - Thủ phạm trộm 500 cây vàng

Khoảng đầu tháng 2/2016, do quen biết với Đào Văn Hùng (trú tại Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy) cùng vợ của Hùng là chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Kiên nói với vợ chồng Hùng là có nguồn cung cấp vàng nhập từ Trung Quốc, Campuchia về nhờ Hùng bán hộ. Từ đầu tháng 3/2016 đến ngày 10/5/2016, Kiên đã nhờ vợ chồng Hùng bán vàng 3 lần với tổng trọng lượng 9kg. Số tiền thu được Kiên dùng 1,2 tỷ đồng mua một xe ôtô Mazda CX5, mua 10.000 USD, gửi 3,8 tỷ đồng vào hai sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng và ăn tiêu mua sắm.

Rà soát gần 2.000 ô tô để tìm manh mối

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC45) cho biết, khi xảy ra vụ trộm, nhận định ban đầu khả năng thủ phạm là nhân viên hoặc người nhà của tiệm vàng, tuy nhiên, quá trình điều tra đã loại bỏ toàn bộ các khả năng này.

Theo Đại tá Giáp, mấu chốt cuối cùng được cơ quan công an xác định là chiếc xe ô tô Mitsubishi BKS 29C không rõ số xuất hiện ở hiện trường. Bằng công tác nghiệp vụ, công an đã rà soát 540 xe ô tô Isuzu và 1.342 xe ô tô Mitsubishi có đặc điểm trùng với xe ô tô 29C tại hiện trường thời gian xảy ra vụ trộm. Đồng thời, cảnh sát cũng đã rà soát toàn bộ những phương tiện lưu thông trên địa bàn quận Hà Đông, sau đó xác định xe Mitsubishi BKS 29C-151.77, đã được chủ xe bán cho một gara ô tô trên địa bàn huyện Chương Mỹ từ 5-10 ngày trước đó. “Kiên đã có sự chuẩn bị rất kỹ, khi mua ô tô BKS 29C-151.77 đã đăng ký tên của em vợ, nhưng bán ô tô thì lại làm hợp đồng bán trước 10 ngày, làm sẵn thủ tục bán để tạo ra tình trạng ngoại phạm của mình, cả về đối tượng và phương tiện gây án”, Đại tá Giáp phân tích.

Kết quả điều tra, cũng cho thấy những bất minh trong thu chi của Kiên khi đối tượng này đã chi rất nhiều tiền mua nhà chung cư, mua ô tô mới, mua những thiết bị đắt tiền cho cá nhân và gia đình. Từ đó, công an củng cố hồ sơ bắt và làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng.

Đại tá Dương Văn Giáp cho biết, Kiên là người có học, trước khi gây án đã làm hợp đồng cho một Công ty truyền thông và được hợp đồng quay một số bộ phim nghiệp vụ liên quan đến chương trình Camera giấu kín của VTV và ANTV.

Chính vì vậy Kiên nắm rất chắc nghiệp vụ thuộc về tâm lý tội phạm, quy luật hoạt động của tội phạm để áp dụng gây án. Hiện, công an vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra, thực nghiệm hiện trường xem Kiên học cách mở ô tô thế nào và tiếp tục làm rõ số tài sản còn lại để thu hồi trả cho người bị hại.

Văn Huế