Phạm Công Danh bị choáng, tòa cho rời khỏi phòng xử án

08/01/2018 11:08

Đây là phiên tòa thuộc giai đoạn 2, là phiên toà áp dụng theo quy định mới, phiên toà không có vành móng ngựa.

phạm công danh bị choáng, tòa cho rời khỏi phòng xử án

Ông Trầm Bê được áp giải đến phiên tòa sáng nay.

Sáng 8/1, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng đối với bị cáo Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng - VNCB), Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT ngân hàng Sacombank) cùng 44 đồng phạm. Phiên tòa thuộc giai đoạn 2 của vụ án.

Ông Phạm Công Danh cùng đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại cho VNCB 6.127 tỷ đồng. Trong đó, ông Trầm Bê bị cáo buộc tiếp tay cho ông Danh gây thiệt hại 1.800 tỷ đồng. Ông Trầm Bê bị truy tố vì tội Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tại thời điểm bị bắt, ông Trầm Bê đang là Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank.

phạm công danh bị choáng, tòa cho rời khỏi phòng xử án

Phạm Công Danh được áp giải đến phiên tòa.

Đây là phiên toà áp dụng theo quy định mới, phiên toà không có vành móng ngựa và Chủ toạ phiên tòa là thẩm phán Phạm Lương Toản. 

Phiên tòa này rất đông người gồm 46 bị cáo, 70 luật sư và hơn 200 người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và nhiều phóng viên báo chí khiến phòng xử A của TAND TP.HCM không có chỗ ngồi nên một số luật sư phải đứng. Những người khác ngồi ở sảnh phiên toà theo dõi qua màn hình. Riêng bị cáo Phạm Công Danh có tới 7 luật sư bào chữa.

Những người làm chứng một thời từng là “đại gia” như bà Hứa Thị Phấn (cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín); ông Trần Quý Thanh (giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát); bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh); ông Trần Bắc Hà (nguyên trưởng Phân Ban rủi ro tín dụng đầu tư thuộc Ủy Ban quản lý rủi ro ngân hàng BIDV)… 

Trước khi phiên xét xử diễn ra, bị cáo Phạm Công Danh đã gửi đơn lên HĐXX trình bày về các bệnh của mình như huyết áp, viêm đường ruột mãn tính, suy thận giai đoạn 2… nên tại phiên tòa này trong người rất mệt. Do đó, ông Danh đề nghị HĐXX xem xét tạo điều kiện thuốc thang để ông có đủ sức khỏe tham dự phiên tòa. 

Nhận thấy sức khỏe ông Danh không được ổn định, bị choáng, nên HĐXX đã cho ra ngoài để các bác sĩ chăm sóc…

phạm công danh bị choáng, tòa cho rời khỏi phòng xử án

Phạm Công Danh bị choáng, lực lượng hỗ trợ tư pháp dẫn giải bị cáo Danh ra khỏi phòng xử án để bác sĩ chăm sóc sức khoẻ.

Phiên toà đang tiếp tục với phần xét hỏi lý lịch các bị cáo. 

Lê Nghĩa