Phẩm màu nhuộm ruốc: Không lấy được mẫu?

01/04/2016 19:35

Sau kiểm tra, cơ quan chức năng Phú Yên đã không kết luận được phẩm màu nhuộm ruốc có độc hại hay không?

phẩm màu nhuộm ruốc: không lấy được mẫu?

Ruốc nhuộm phẩm màu được phản ánh trong thời gian qua

Ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh về việc người dân tại Vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên sử dụng hóa chất để nhuộm đỏ ruốc. UBND tỉnh Phú Yên, có công văn số 1248 /UBND-KT về việc kiểm tra xử lý thông tin báo chí đưa về nhuộm đỏ ruốc bằng phẩm màu. 

Sở Y tế Phú Yên đề nghị Chi cục vệ sinh An toàn thực phẩm phối hợp với Chi Cục Quản l‎ý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Sở Nông nghiệp & PTNT, Phòng cảnh sát tội phạm môi trường Công an tỉnh, Đại diện Ban chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm Thị xã Sông cầu (Trung tâm Y tế Sông Cầu, Phòng Kinh tế hạ tầng, Thú y) đã tiến hành làm việc với Uỷ ban nhân dân Phường Xuân Đài và 5 hộ dân, thường xuyên thu mua ruốc tươi.

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra, các cơ sở thu mua ruốc tại 5 hộ dân cho biết, không phải ruốc nào họ cũng nhuộm màu mà chỉ làm theo đơn đặt hàng của một số người bán lẻ tại các chợ miền núi ở một số tỉnh như Gia Lai, KonTum và 2 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa (Phú Yên) mỗi lần nhuộm 3-5kg ruốc khô (khoảng 2-3 sọt ruốc tươi). Riêng những Công ty thu mua với số lượng lớn thì họ chỉ thu mua ruốc tươi không qua công đoạn nhuộm màu.

Trước kia loại phẩm màu dùng để nhuộm ruốc là loại tuýp nhỏ để làm bánh, mứt, kim chi… gần đây loại hóa chất sử dụng để nhuộm ruốc có dạng bột, màu đỏ, được đựng trong túi nilon có trọng lượng 100g, không có nhãn mác, không có hướng dẫn sử dụng, mỗi túi pha với 30 lít nước biển, nhuộm 100 kg ruốc tươi. Đến thời điểm kiểm tra tại nhà 5 hộ dân không còn ruốc đã nhuộm và không còn loại sản phẩm phẩm màu đã sử dụng. Do vậy, Đoàn kiểm tra không lấy được mẫu ruốc đã nhuộm và mẫu phẩm màu cũng như không kết luận được phẩm màu nhuộm ruốc là phẩm màu thực phẩm hay màu công nghiệp.

Cũng theo báo cáo,  UBND phường Xuân Đài đã họp khẩn với nhân dân 04 khu phố An Thạnh, Bình Thạnh, Tân Thạnh và Phước Hậu tuyên truyền về thay đổi những phong tục tập quán lạc hậu, phổ biến những kiến thức khoa học trong bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn. Đồng thời cảnh báo cho người dân việc nhuộm ruốc bằng phẩm màu không rõ nguồn gốc không an toàn để tạo màu cho ruốc sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu thủy hải sản của Tỉnh Phú Yên nói chung và Phường Xuân Đài thị xã Sông Cầu nói riêng.

Tú Uyên