Phạm Thu Hà nhẹ nhàng hát tình ca với "Chạm"

17/07/2019 11:41

"Chạm" là album thứ 6 của Phạm Thu Hà, với những bản tình ca của Phạm Duy, Lam Phương, Cung Tiến, Nguyễn Ánh 9, Từ Công Phụng.

Keyword đầu tiên có dấu
Ca sĩ Phạm Thu Hà

"Chạm" không phải lần đầu tiên "họa mi bán cổ điển" Phạm Thu Hà chọn hát tình ca. Cách đây hai năm, cô từng ra mắt đĩa than “Đường em đi” với 9 tác phẩm của Phạm Duy. Theo nữ ca sĩ, dù theo học nhạc cổ điển tại nhạc viện nhưng cô lại có mối lương duyên đặc biệt với các ca khúc tình ca. “Tôi nghe tình ca từ khi còn rất nhỏ. Khi đã trưởng thành, tôi có thói quen tìm tòi các điển tích, những câu chuyện riêng của từng bài hát và càng thấy yêu mến và trân trọng các tác phẩm đó hơn”, Phạm Thu Hà tâm sự.

Đa số các tác phẩm trong album "Chạm" đều từng được thể hiện bởi các giọng ca nổi tiếng, nhưng với Phạm Thu Hà, điều đó không làm cô cảm thấy e ngại bởi cô chọn cho mình cách xử lý ca khúc riêng, mang hơi hướng bán cổ điển mà mình theo đuổi.

Keyword đầu tiên có dấu
Phạm Thu Hà thể hiện ca khúc "Em đi rồi" với phần đệm piano của nhạc sĩ Nguyễn Anh Khoa trong buổi ra mắt album.

Để ra đời album thứ 6 này của mình, Phạm Thu Hà đã ròng rã thực hiện suốt 3 năm để nghiên cứu một câu chuyện âm nhạc được viết nên bởi các ca khúc. Năm đầu tiên, các track nhạc được thu âm gần như hoàn chỉnh tại phòng thu của nhạc sĩ Nguyễn Anh Khoa, sau đó sửa đổi, biên tập. Vì khoảng cách địa lý nên Phạm Thu Hà phải bay đi bay lại giữa Hà Nội và Sài Gòn để hoàn thành đĩa nhạc.

Giữ vai trò hòa âm phối khí album "Chạm", nhạc sĩ Nguyễn Anh Khoa cho biết, phần ghi âm diễn ra rất nhanh vì Phạm Thu Hà có sự thấu hiểu sâu sắc trong từng ca khúc. Theo nam nhạc sĩ, Phạm Thu Hà có chất giọng trong, cao, mượt và tròn đầy, phù hợp với thể loại semi classic. Vì thế, các bản phối của anh cố gắng giúp cô phát huy tối đa lợi thế đó. Các ca khúc được phối trẻ trung hơn, nhưng vẫn giữ trọn vẹn chất cổ điển trong phong cách cá nhân và chất trữ tình trong tác phẩm. Đáng chú ý, hầu hết các ca khúc được viết cho giọng nam nhưng được Phạm Thu Hà xử lý mượt mà.

Khi được hỏi về lý do chọn “Chạm” là tiêu đề cho album, Phạm Thu Hà tâm sự, cô mong các ca khúc tình ca bất hủ, qua giọng hát và sự trải nghiệm của mình, phần nào chạm tới trái tim khán giả. Xa hơn nữa, nó cũng thể hiện sứ mệnh trong hành trình âm nhạc của cô, là chạm đến cảm xúc của công chúng.

Hiểu Đồng