Phản đối Đài Loan đưa nhóm phóng viên ra đảo Ba Bình

24/03/2016 15:55

Đài Loan đưa phóng viên ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

phản đối Đài loan đưa nhóm phóng viên ra đảo ba bình
Đài Loan đưa đoàn phóng viên ra đảo Ba Bình bằng máy bay vận tải C-130

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài tiến hành ở hai khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Việc phía Đài Loan bất chấp những quan ngại và phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, đưa phóng viên ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm leo thang căng thẳng, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông cũng như quan hệ hai bên.

Chúng tôi kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không tái diễn bất cứ hành động nào làm leo thang căng thẳng, phức tạp thêm tình hình, đồng thời có những đóng góp tích cực vào nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Trước đó, ngày 23/3, Đài Loan tổ chức trái phép cho một đoàn truyền thông quốc tế tham quan đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam do Phó lãnh đạo cơ quan ngoại giao Đài Loan Bruce Linh Hồ dẫn đầu. Hai chục phóng viên quốc tế, trong đó có nhà báo từ CNN, Reuters và AP được đưa tới đảo Ba Bình trên máy bay vận tải quân sự C-130 của Đài Loan. Phía Đài Loan dẫn họ đi xem bưu điện, giếng nước ngọt, bến neo đậu tàu và ngôi đền Đài Loan xây dựng phi pháp trên đảo này.

Đảo Ba Bình là một đảo san hô thuộc cụm Nam Yết, quần đảo Trường Sa của Việt Nam, là hòn đảo lớn nhất quần đảo Trường Sa nhưng đã bị Đài Loan chiếm đóng bất hợp pháp. Tháng 8/2015, Đài Loan tuyên bố xây xong ngọn hải đăng phi pháp trên đảo Ba Bình của Việt Nam và đưa vào sử dụng cuối năm 2015.

Trang Trần