Phản đối Đài Loan tập trận ở quần đảo Trường Sa

31/03/2017 16:30

Ngày 30/3, trả lời câu hỏi của báo chí đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan tiến hành...

Phản đối Đài Loan tập trận ở quần đảo Trường Sa 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

Ngày 30/3, trả lời câu hỏi của báo chí đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở biển Đông”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh rằng, phía Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không tái diễn các hành động tương tự.

Ba Bình là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, hiện do quân đội Đài Loan chiếm đóng trái phép. Đài Loan cũng đã cho xây dựng bất hợp pháp các công trình phục vụ mục đích quân sự trên hòn đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Lê Cường