Phản đối giải thể trường: Phụ huynh kéo nhau lên đòi gặp chủ tịch UBND tỉnh

02/07/2020 19:30

Hàng chục phụ huynh ở huyện Vũ Quang đã kéo nhau lên trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, đòi gặp chủ tịch tỉnh để hỏi rõ việc giải thể trường cấp 3.

phản đối giải thể trường: phụ huynh kéo nhau lên đòi gặp chủ tịch ubnd tỉnh
Hàng chục phụ huynh ở huyện Vũ Quang đến trước trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh

Sáng ngày 2/7, hàng chục phụ huynh ở huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt ở UBND tỉnh Hà Tĩnh, yêu cầu được gặp trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh để hỏi rõ việc giải thể Trường THPT Cù Huy Cận.

Theo các phụ huynh, vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh ra quyết định về việc Trường THPT Cù Huy Cận không được phép tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021, để tiến tới giải thể ngôi trường này theo chủ trương của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Không đồng tình với chủ trương giải thể trường, phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Cù Huy Cận đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng để phản đối. Vì không nhận được phản hồi của cơ quan có thẩm quyền nên các phụ huynh đã cùng nhau lên trụ sở UBND tỉnh, trực tiếp gặp chủ tịch tỉnh để được hỏi rõ vụ việc và bày tỏ các nguyện vọng.

Sau đó, những phụ huynh này được mời đến trụ sở tiếp dân của UBND tỉnh để đối thoại.

phản đối giải thể trường: phụ huynh kéo nhau lên đòi gặp chủ tịch ubnd tỉnh
Đại diện phụ huynh Trường THPT Cù Huy Cận nêu những trăn trở trước thông tin giải thể trường

Ông Cù Hoàng Tùng, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh Trường THPT Cù Huy Cận cho biết: Nếu giải thể Trường THPT Cù Huy Cận thì huyện Vũ Quang chỉ còn lại duy nhất Trường THPT Vũ Quang (đóng tại thị trấn Vũ Quang). Với một huyện miền núi, có diện tích rộng mà có duy nhất 1 trường cấp 3 thì sẽ rất khó khăn cho học sinh, nhất là vào mùa mưa lũ

“6 xã ở phía dưới của huyện Vũ Quang nằm trong vùng rốn lũ, hàng năm thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Trường Cù Huy Cận rất phù hợp với điều kiện đi lại của các em học sinh ở các xã vùng lũ này. Giờ trường giải thể, học sinh phải đi lên thị trấn học thì hàng ngày sẽ có khoảng hơn 200 em học sinh vượt quãng đường gần 20km.

Ngoài ra, các em học sinh cũng sẽ phải chuyển sang học cấp 3 tại các huyện bên cạnh. Nếu như vậy, quá trình đến trường của con em sẽ tiềm ẩn rất nguy cơ về tai nạn giao thông và nhiều rủi ro khác, đặc biệt là vào mùa mưa lũ”, ông Tùng nói.

phản đối giải thể trường: phụ huynh kéo nhau lên đòi gặp chủ tịch ubnd tỉnh
Ông Bùi Khắc Bằng - Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang thông tin một số nội dung tới phụ huynh

Trả lời những thắc mắc của phụ huynh, ông Bùi Khắc Bằng - Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang khẳng định: Hiện nay UBND tỉnh chưa ký quyết định giải thể Trường THPT Cù Huy Cận và đang giao cho Sở GD&ĐT đề xuất các phương án để tổ chức họp đánh giá, xem xét.

“Sở GD&ĐT đang nghiêng về 2 phương án thuận theo nguyện vọng của phụ huynh. Phương án 1 là sáp nhập Trường THPT Cù Huy Cận vào Trường THPT Vũ Quang nhưng theo lộ trình và vẫn duy trì dạy học ở 2 điểm trường này. Phương án 2, đề xuất sáp nhập Trường THCS Bồng Lĩnh vào Trường THPT Cù Huy Cận. Ngày 5/7 tới đây, tỉnh sẽ họp và chốt 1 phương án”, ông Bằng nói.

phản đối giải thể trường: phụ huynh kéo nhau lên đòi gặp chủ tịch ubnd tỉnh
Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thông tin tại buổi đối thoại

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết: Huyện Vũ Quang có 2 trường THPT nhưng đều không đáp ứng điều kiện số lượng học sinh và lớp học theo quy định mới của Bộ GD-ĐT. Vì thế, việc sáp nhập trường là để chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao hơn.

Theo ông Anh: Trường THPT Cù Huy Cận không được tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021 nên các em học sinh lớp 9 trên địa bàn đã đăng ký thi tuyển vào các trường khác. Tới đây, các em ở huyện Vũ Quang trúng tuyển vào lớp 10 ở các trường THPT nếu có nguyện vọng thì vẫn được chuyển về học tại Trường THPT Cù Huy Cận.

Bàn về việc sát nhập trường, ông Anh nói: "Việc sáp nhập trường và lộ trình như thế nào sẽ giao cho UBND huyện Vũ Quang xây dựng kế hoạch cụ thể".

Sỹ Hòa