Phản đối tàu Trung Quốc đe dọa tính mạng, cướp mực của ngư dân Quảng Nam

11/06/2019 15:09

Tàu cá của ngư dân Quảng Nam đang hành nghề thì bị tàu treo cờ Trung Quốc áp sát, cho người lên tàu đe dọa tính mạng, cướp đi 2 tấn mực.

Phản đối tàu Trung Quốc đe dọa tính mạng, cướp mực của ngư dân Quảng Nam 1
Tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị tàu treo cờ Trung Quốc cướp 2 tấn mực, tính mạng ngư dân bị đe dọa

Ngày 11/6, Hội nghề cá Việt Nam cho biết, vừa ban hành văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao và Ban đối ngoại Trung ương về việc phản đối tàu Trung Quốc cướp sản phẩm đánh bắt hải sản của tàu cá Quảng Nam.

Theo đó, Hội nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động sai trái, ngang ngược của tàu Trung Quốc đã cướp phá tài sản của ngư dân Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Những hành động nêu trên đã gây khó khăn cho hoạt động khai thác hải sản của ngư dân Việt Nam trên các ngư trường truyền thống của Việt Nam.

Ngoài ra, Hội nghề cá Việt Nam đề nghị cá cơ quan chức năng phản đối mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt ngăn chặn ngay hành động cướp phá nhằm bản vệ tài sản, bảo vệ sự an toàn cho ngư dân Việt Nam khi sản xuất trên vùng biển Việt Nam, giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Trước đó, khoảng 13h30 ngày 2/6, tàu cá QNa 91441TS của ngư dân Trần Văn Nhân (trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đang hành nghề ở vùng biển cách quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 22 hải lý thì bị một tàu sơn màu trắng, treo cờ Trung Quốc áp sát, cho người lên tàu đe dọa tính mạng của ngư dân Việt Nam và cướp đi 2 tấn mực, ước tính thiệt hại của ngư dân Việt Nam hơn 250 triệu đồng.

Ngọc Vũ - Vĩnh Nhân