Phân luồng giao thông từ xa những địa phương bị phong tỏa bởi Covid-19

01/02/2021 15:22

Tổng cục Đường bộ VN đề nghị tổ chức phân luồng phương tiện từ xa tại các địa phương bị cách ly, phong tỏa dịch Covid-19.

Tổng cục Đường bộ VN yêu cầu đơn vị liên quan tổ chức phân luồng từ xa tại các địa phương, khu vực bị phong tỏa bởi dịch Covid-19, đảm bảo giao thông thông suốt - Ảnh minh họa

Tổng cục Đường bộ VN vừa có văn bản bản yêu cầu các cục quản lý đường bộ, sở GTVT các địa phương lên phương án phân luồng, tổ chức giao thông tạm thời trên các quốc lộ qua địa bàn phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Văn bản nêu rõ, để chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ VN giao các cục quản lý đường bộ và các sở GTVT quản lý quốc lộ chủ động thực hiện công tác tổ chức hướng dẫn, phân luồng từ xa để các phương tiện giao thông lưu thông tránh các khu vực có dịch Covid-19 đã bị cách ly, phong tỏa (trừ trường hợp được phong tỏa ra, vào theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch).

“Thời gian thực hiện phương án phân luồng tạm được triển khai cho đến khi có công bố hết dịch Covid-19 của cấp có thẩm quyền”, văn bản nêu.

Trước đó, nhằm tránh lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng, Tổng cục Đường bộ VN cũng có văn bản đề nghị các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe căn cứ chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền và tình hình thực tế tại địa phương, xem xét dừng tổ chức đào tạo, sát hạch để đảm bảo tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng cục Đường bộ VN cũng yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách (đặc biệt là loại hình kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, xe hợp đồng) tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch, khai báo y tế theo quy định.

Trong đó, chú trọng công tác khử trùng phương tiện, lập danh sách hành khách (kèm theo địa chỉ, số điện thoại của từng người); niêm yết các khuyến cáo của Bộ Y tế, Tổ chức y tế Thế giới (WHO) về các biện pháp phòng tránh dịch trên phương tiện.

Sở GTVT các địa phương được giao nhiệm vụ chỉ đạo đơn vị kinh doanh khai thác bến xe chủ động phối hợp với các cơ sở y tế, trung tâm y tế dự phòng phun thuốc sát trùng trong và ngoài khu vực.

Trường hợp phải tạm dừng khai thác các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, đề nghị sở GTVT có văn bản gửi Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ VN và các sở GTVT phía đối lưu để phối hợp quản lý.

N.Khánh