Phản ứng của Việt Nam khi Trung Quốc đưa gấp rưỡi tàu tụ tập trên Biển Đông

13/05/2021 17:55

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết phản ứng của Việt Nam trước diễn biến gần 300 tàu Trung Quốc xuất hiện gần Trường Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam

Chiều 13/5, tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, khi được hỏi về thông tin gần 300 tàu Trung Quốc đang hiện diện ở quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát những diễn biến trên Biển Đông và bảo vệ, thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên các vùng biển của Việt Nam, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”.

Trước đó, theo thông báo từ lực lượng tuần tra thuộc nhóm chuyên trách Biển Đông của Philippines, tính tới ngày 9/5, có tổng cộng 287 tàu Trung Quốc hiện diện gần quần đảo Trường Sa, tăng lên đáng kể so với khoảng 200 tàu cách đây hai tháng. Đáng chú ý, có sự xuất hiện của hai tàu tên lửa lớp Type-022 Trung Quốc trong đảo nhân tạo bồi đắp trái phép tại đá Vành Khăn.

Tại cuộc họp, bà Hằng một lần nữa khẳng định Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Là quốc gia ven biển và là thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập phù hợp với UNCLOS", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Trang Trần