Phản ứng của Việt Nam về phát ngôn của ông Lý Hiển Long tại Shangri-la 2019

05/06/2019 07:32

Phản ứng chính thức của Việt Nam về phát ngôn của ông Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-la 2019.

phản ứng của việt nam về phát ngôn của ông lý hiển long tại shangri-la 2019
Ông Lý Hiển Long.

Trong nội dung bài phát biểu tại Đối thoại Shangrila 2019 và trên trang cá nhân hôm 31/5 vừa qua, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia, ngày 4/6/2019, trả lời câu hỏi của báo chí đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước phát biểu trên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu tại Đối thoại Shangrila 2019 phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này.

Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khơ-me Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt xét xử tội ác của Khơ-me Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khơ-me đỏ.

Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên Hợp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Những thành tựu ASEAN có được ngày nay là kết quả nỗ lực chung của tất cả các thành viên trong suốt chiều dài lịch sử của Hiệp hội.

Mỗi thành viên thấu hiểu sâu sắc tầm quan trọng của việc không ngừng củng cố đoàn kết toàn khối, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và các nguyên tắc chung của ASEAN.

Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cùng các thành viên khác làm hết sức mình vì mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, thống nhất, đoàn kết và có vai trò trung tâm tại khu vực.

Hòa Bình