Pháo lại rền vang ở miền Đông Ukraine

07/11/2015 10:24

Các vụ nã pháo gia tăng đột ngột ở gần sân bay Donetsk ở miền Đông Ukraine

pháo lại rền vang ở miền Đông ukraine
Phe ly khai đòi độc lập và quân chính phủ sẽ rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12

Hôm nay (7/11), Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tuyên bố vũ khí hạng nặng sẽ được rút khỏi miền Đông Ukraine cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12, theo Reuters.

Tuyên bố trên được ông Frank-Walter Steinmeier đưa ra sau cuộc họp với những người đồng cấp trong Bộ tứ Normandy (Nga, Pháp, Đức và Ukraine) tại Béclin Berlin hôm qua để thảo luận về cuộc khủng hoảng miền Đông Ukraine.

Ông Frank-Walter Steinmeier nói: “Với những kinh nghiệm chúng ta có khi rút vũ khí hạng nhẹ, việc rút hoàn toàn vũ khí hạng nặng  vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 là khả thi. Không ai bác bỏ ý kiến rằng khó khăn và trở ngại nhưng tất cả những ai tham gia vào cuộc đối thoại này đều nỗ lực loại bỏ những trở ngại đó.”

Ngoài ra, các Ngoại trưởng kêu gọi các tổ chức nhân đạo tiếp cận vùng xung và yêu cầu chính phủ và phe đối lập đòi ly khai thúc đẩy nhanh các cuộc trao đổi tù nhân.

Trong khi đó, hôm qua, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết các vụ nã pháo gia tăng đột ngột ở gần sân bay Donetsk ở miền Đông Ukraine do phe ly khai đòi độc lập kiểm soát. Riêng trong ngày hôm qua các quan sát viên đã ghi nhận gần 200 tiếng pháo nổ và nhiều tiếng súng các loại ở những khu vực khác nhau dọc đường giới tuyến. Các vụ vi phạm diễn ra từ ngày 1/11, thậm ít nhất 1 tên lửa Grad đã được sử dụng tại Staromykhailivka

Hồi cuối tháng 9, Nhóm Tiếp xúc 3 bên tại Minsk đã ký thỏa thuận về việc rút vũ khí cỡ nòng dưới 100mm ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine. Hai bên sẽ rút vũ khí ra khỏi đường giới tuyến 15km. Đầu tiên là xe tăng và pháo, sau đó tới súng cối cỡ nòng tới 120mm. Ông Eduard Basurin - Chỉ huy quân đội phe ly khai đòi độc lập ở Donetsk cho biết 9 khẩu súng cối đã được rút khỏi thị trấn Ilovaisk và việc rút vũ khí diễn ra dưới sự chứng kiến của các quan sát viên OSCE.

Hiện, các cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine khiến hơn 8.000 người thiệt mạng./.

Đỗ Minh Hồng