Pháp đe dọa sẵn sàng tấn công Syria nếu cần thiết

22/03/2019 07:17

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly nói rằng: “Chúng tôi sẽ tấn công Syria nếu cần thiết”.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Tên lửa sáng rực bầu trời thủ đô Damascus trong một cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp hồi tháng 4/2018

Phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương hôm thứ Hai, Bộ trưởng Florence Parly đã tái khẳng định sự hỗ trợ của đất nước đối với đồng minh xuyên Đại Tây Dương - Hoa Kỳ - và nói thêm rằng Paris sẽ tấn công Syria một lần nữa nếu thấy cần thiết.

“Tôi có một thông điệp đơn giản: Hãy tin tưởng vào chúng tôi. Quân đội Pháp duy trì tại đó (Syria) không chỉ cho các cuộc chiến hôm nay mà còn trong tương lai. Nếu Tổng thống Syria Bashar Assad sử dụng vũ khí hóa học, Pháp và Anh đã ở đó cùng với Mỹ để thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào các cơ sở hóa học. Chúng tôi sẽ làm điều đó một lần nữa, nếu cần thiết”, bà Parly nói.

Vào ngày 14/4/2018, liên quân Mỹ, Pháp và Anh đã bắn hơn 100 tên lửa vào một số mục tiêu ở Syria và tuyên bố rằng cuộc tấn công là biện pháp trả đũa đối với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học của chính phủ ông Assad đối với dân thường ở Douma ngày 7/4.

Chính quyền Syria đã bác bỏ các cáo buộc nêu trên và nhấn mạnh rằng cuộc tấn công được dàn dựng bởi các nhóm chiến binh nhằm tạo điều kiện cho sự can thiệp tiềm năng của nước ngoài vào Syria.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly

Bộ trưởng Parly cũng đã bảo vệ quan điểm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi nói rằng ý tưởng xây dựng một đội quân thực sự của Châu Âu không bao giờ nên được coi là một động thái chống lại Mỹ.

Bà Parly nói thêm rằng ý tưởng này không phải để đảo ngược các điều khoản của NATO, mà là để giảm bớt gánh nặng của Washington.

“Chúng tôi cần phải tăng cường chủ động giúp đỡ lẫn nhau mà không cần chờ đợi Mỹ giải quyết”.

Trước đó, hồi tháng 11/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích ông Macron vì ý tưởng xây dựng quân đội EU để bảo vệ lục địa khỏi các mối đe dọa từ Trung Quốc, Nga.

Ông Trump khi đó nhấn mạnh rằng các quốc gia châu Âu trước tiên nên đóng góp công bằng các khoản chi phí cho NATO.

Thùy Dương (Theo Sputnik)