Pháp dỡ bỏ trại Calais, cho hơn 6000 người nộp đơn xin tị nạn

25/10/2016 08:22

Hơn 6000 người tị nạn trong trại Calais được chính phủ Pháp tới di dời đi nộp đơn xin tị nạn.

Pháp dỡ bỏ trại Calais, cho hơn 6000 người nộp đơn xin tị nạn 1

Hơn 6000 người tị nạn trong trại Calais được chính phủ Pháp tới di dời đi nộp đơn xin tị nạn.

Trang Daily Mail hôm nay 25/10 trích dẫn thông tin từ AP cho biết, chính phủ Pháp vừa cho phép người di cư được nộp đơn xin tị nạn và ngay trong ngày 24/10 đã cử hàng trăm chiếc xe bus tới đón họ tới các trung tâm tiếp nhận ở khắp nước Pháp.

Như vậy, khu trại tị nạn Calais sẽ bị dỡ bỏ, khoảng gần 1500 nhân viên an ninh được huy động phục vụ công tác này. Các quan chức cho biết Pháp sẽ chi 25 euro một ngày cho mỗi người di cư ở trung tâm tiếp nhận. Phía chính phủ Pháp cho biết trại tị nạn có gần 6.500 người, là những người đang tìm đường để sang Anh.

Trước đó vào tháng 3, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, nếu Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 6 tới, nước này sẽ để dòng người di cư tràn sang Anh bằng cách chấm dứt kiểm soát biên giới và “trải thảm đỏ” cho những “kẻ vượt rào” tràn vào nước Anh.

>>>Xem thêm Video Người tị nạn được chào đón như anh hùng ở Đức

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch giải tỏa khu lán trại trái phép của những người di cư ở Cảng Calais, miền Bắc nước Pháp bước sang ngày thứ ba. Khu trại này là nơi hàng nghìn người di cư trốn chạy chiến tranh và nghèo đói đến từ Trung Đông và châu Phi tạm trú chờ cơ hội tới Anh bằng cách vượt eo biển Manche trên những chiếc thuyền tự làm hoặc qua tuyến đường hầm Eurotunnel.

Bất chấp sự phản kháng quyết liệt của những người di cư, cảnh sát Pháp đẩy mạnh chiến dịch dỡ bỏ các khu lán trại tạm thời này. Trong ngày thứ ba của chiến dịch, cảnh sát dẹp bỏ khu lán trại của người Sudan với khoảng 800 - 1.000 người.

H. Nam