Pháp muốn bán chiến hạm Mistral cho Trung Quốc?

11/05/2015 05:28

Nhân chuyến thăm của phái đoàn hải quân Pháp tới Trung Quốc, có khả năng tàu Mistral sẽ được chào bán.

pháp muốn bán chiến hạm mistral cho trung quốc?
Tàu đổ bộ Dixmude lớp Mistral của Pháp ghé cảng Thượng Hải ngày 9/5

Ngày 9/5, một phái đoàn hải quân Pháp đã tới thăm thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, trong động thái được cho là nhằm chào hàng tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral, Want China Times dẫn bài viết trên trang tin hải ngoại Duowei News của Trung Quốc cho biết.

Theo blog chính thức của lực lượng hải quân Trung Quốc, từ ngày 9 đến 15/5, một phái đoàn của hải quân Pháp, gồm hai chiến hạm Dixmude và Aconit đã ghé thăm thành phố Thượng Hải. Dixmude là tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral thứ ba của hải quân Pháp trong khi Aconit thuộc lớp tàu khu trục nhỏ La Fayette.

Hai tàu này đã ghé thăm Singapore sau đó đến Thượng Hải và theo lịch trình sẽ tới Nhật Bản trong những ngày tới.

Trên thực tế, đây là lần đầu tiên một tàu chiến lớp Mistral ghé thăm Trung Quốc.

Pháp từng ký một hợp đồng cung cấp hai tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral cho Nga. Hai tàu được dự kiến mang tên Vladivostok và Sevastopol, gần như đã hoàn thành, chỉ chờ ngày xuất xưởng.

Tuy nhiên việc thực thi hợp đồng này đến nay đang bị trì hoãn, bởi lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga do những bất đồng giữa Mátxcơva và phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine.

Những ngày qua, xuất hiện tin đồn cho rằng Paris có thể sẽ đánh đắm hai tàu này. Nguyên nhân là do Pháp hay các nước đồng minh châu Âu khó dùng được tàu này vì đã đóng theo yêu cầu kỹ thuật của Nga, không tương thích với chuẩn của NATO trong việc bố trí khí tài trên tàu. Nếu 2 tàu được cải tạo lại thì sẽ tốn kém hàng trăm triệu USD.

Chuyên gia nhận định hải quân Pháp dường như sẽ không biên chế hai tàu này mà thay vào đó cố gắng chào bán cho các khách hàng như Brazil, Canada, Trung Quốc, Ai Cập hay Ấn Độ.

Trung Quốc hiện là thị trường tiềm năng lớn nhất của Pháp, và cho dù Bắc Kinh đã có kế hoạch tự phát triển các tàu đổ bộ tấn công, họ vẫn có thể mua hai chiến hạm của Pháp, làm mẫu cho các thiết kế trong nước, Duowei News nhận định.

Tuy nhiên, Sputnik News dẫn lời Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin hôm qua cho hay Pháp không thể bán các tàu Mistral nếu không có sự cho phép của Moscow.

Tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral dài 180 m, trọng tải 22.000 tấn, có thể chở 16 trực thăng, hàng chục xe bọc thép và phương tiện quân sự, cùng tối đa 700 binh sĩ.

Mai An (Tổng hợp)