Phạt hàng loạt chủ facebook đưa tin sai về nữ bệnh nhân Covid-19 thứ 17

18/03/2020 09:38

Từ 1/2 - 17/3, các đơn vị trực thuộc Công an TP Hà Nội đã lập hồ sơ xử lý 53 trường hợp tung tin sai về dịch Covid-19.

Phạt hàng loạt chủ facebook đưa tin sai về nữ bệnh nhân Covid-19 thứ 17 1
Công an làm việc với L.T.N và T.D.L về hành vi tung tin sai về dịch Covid-19

Ngày 18/3, Công an quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng đối với L.T.N (SN 1989, trú tại Hoàng Mai) về hành vi “Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm cá nhân”.

Tại cơ quan công an, L.T.N đã thừa nhận do thiếu hiểu biết nên đăng tải thông tin không chính xác trên trang facebook cá nhân bán hàng online của mình. Cụ thể, L.T.N đã đăng tin thất thiệt về nữ bệnh nhân thứ 17 đã tham dự sự kiện khai trương của Uniqlo tại Vincom Phạm Ngọc Thạch và đến một quán bar ở Tạ Hiện trước khi đưa vào cơ sở y tế để cách ly bắt buộc do dương tính với Covid-19.

Cùng ngày, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng đã phối hợp với Công an quận Hoàng Mai triệu tập T.D.L (SN 1994, trú tại Hoàng Mai) để làm rõ và lập biên bản xử phạt về việc đăng tải bài viết “Cẩm nang chữa Covid-19 và chủng mới” với các thông tin sai sự thật trên facebook. T.D.L đã nhận sai, chủ động gỡ bỏ bài viết và cam kết không tái phạm.

Trước đó, ngày 17/3, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội đã triệu tập H.T.Q (trú Bắc Giang) về hành vi đưa tin sai sự thật về trường hợp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17. Vào lúc 22h57 ngày 6/3, trên facebook cá nhân có nick “Quỳnh Lyra (Quỳnh Thi)”, H.T.Q đã đăng tải bài viết với nội dung nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 là con gái của chủ tịch Thép Việt Ý, nữ bệnh nhân này đã "đi tung tăng khắp Hà Nội, đã đi khai trương Uniqlo Hà Nội, đánh golf ở Skylake, nhà bạn trai ở Hapulico, họp lớp, thăm người quen...", "T18 time city được bạn ấy đến tặng quà"...

Được biết, từ ngày 1/2 đến 17/3, các phòng nghiệp vụ, Công an quận huyện thị xã thuộc Công an TP Hà Nội đã lập hồ sơ xử lý 53 trường hợp tung tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19.

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân nên cập nhật thông tin liên quan đến dịch Covid-19 qua các phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử chính thống của ngành Y tế, không chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trên mạng xã hội. Các trường hợp vi phạm sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Văn Huế