Phát hành 200 nghìn vé tháng điện tử cho xe buýt

16/09/2014 14:52

Sáng nay (16/9), Sở GTVT Hà Nội và Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) khởi động lắp đặt thiết bị cho dự án thí điểm vé tháng điện tử cho xe buýt trên tuyến Giáp Bát - Cầu Giẽ.

Sáng nay (16/9), Sở GTVT Hà Nội và Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) khởi động lắp đặt thiết bị cho dự án thí điểm vé tháng điện tử cho xe buýt tuyến 06 (Giáp Bát-Cầu Giẽ). Đây là một hợp phần thuộc dự án nâng cao năng lực, cải thiện giao thông công cộng Hà Nội (TRAHUD 2).

Phát hành 200 nghìn vé tháng điện tử cho xe buýt 1
Ngày 6/10 tới sẽ chính thức phát hành vé điện tử cho tuyến buýt 06 (Giáp Bát - Cầu Giẽ)

Dự án thí điểm này sẽ đưa thẻ vé điện tử không tiếp xúc vào làm vé tháng xe buýt nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ xe buýt, nâng cao tính kết nối và độ tin cậy của hệ thống vào mạng lưới giao thông công cộng bao gồm BRT (xe buýt nhanh), UMRT (đường sắt đô thị) trong tương lai.

Ông Kubo Yoshitomo, đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam cho biết hiện nay, số lượng hành khách đi vé tháng chiếm khoảng 70% tổng khách trên cả mạng lưới trong khi việc quản lý bán vé và báo cáo tài chính mất nhiều thời gian, vé có thể làm giả do vé tháng này bằng giấy, phải kiểm tra giám sát. Vì vậy, việc thí điểm đưa vé tháng điện tử vào triển khai sẽ giúp vận hành hệ thống xe buýt hiệu quả, xác định được chất lượng dịch vụ cũng như nắm được nhu cầu của hành khách.

“Dự án sẽ phát hành 200.000 thẻ vé điện tử cho hành khách đi vé tháng xe buýt. Hành khách sử dụng loại vé này có thể đến đăng ký thông tin và nhận vé điện tử tại quầy bán vé mà không mất phí,” ông Kubo Yoshitomo cho hay.

Theo đó, dự án trước tiên sẽ được triển khai, vận hành thẻ vé điện tử cho hành khách đi vé tháng trên tuyến 06 (Giáp Bát-Cầu Giẽ). Trong tháng 9 này, các đơn vị liên quan sẽ bố trí cài đặt phần mềm và thiết bị, tập huấn cho nhân viên để đến ngày 6/10 tới sẽ chính thức phát hành vé điện tử cho tuyến buýt trên.

Đánh giá cao sự giúp đỡ, tài trợ của JICA liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải đặc biệt là vận tải hành khách công cộng, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, dự án nâng cao năng lực, cải thiện giao thông công cộng Hà Nội (TRAHUD 2) được chia làm 2 giai đoạn trong đó, giai đoạn 1 đã được các chuyên gia Nhật Bản giúp thành phố nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu, quy hoạch hiện đại hóa giao thông công cộng và nâng cao hiểu biết, nhận thức của người dân và ứng xử của lái, phụ xe buýt.

“Trên cơ sở kết quả nghiên cứu trước đó, giai đoạn 2 sẽ triển khai thí điểm vé tháng điện tử tuyến buýt số 06. Dự án thành công sẽ là một bước tiến mới trong quá trình hiện đại hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ xe buýt,” ông Viện khẳng định.

Trước đó, UBND TP.Hà Nội đã chấp thuận phương án thí điểm hệ thống vé điện tử thông minh cho xe buýt của Sở GTVT Hà NỘi. Số tiền dự kiến thực hiện gian đoạn 1 của dự án hơn 32 tỷ đồng, do JICA tài trợ không hoàn lại.

Phía Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết phương án thực hiện gồm ba giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 sẽ trang bị toàn bộ thiết bị phát hành thẻ cho 2 điểm trung chuyển Long Biên và Cầu Giấy; trang bị thiết bị gia hạn thẻ cho 42 điểm bán vé tháng trên toàn mạng. Dự kiến lựa chọn tuyến xe buýt 06 để lắp đặt đầu đọc thẻ gắn cố định trên xe để kiểm soát vé. Xây dựng hệ thống phần mền quản lý. Thời gian thực hiện giai đoạn này trong vòng 15 tháng.

Giai đoạn 2, sẽ mở rộng lắp đặt thiết bị cho toàn hệ thống xe buýt trên thành phố. Sở GTVT Hà Nội dự kiến thực hiện giai đoạn này sau năm 2015. Với giai đoạn 3 sẽ mở rộng sử dụng vé điện tử đối với các loại hình vận tải công cộng khác, trong đó có đường sắt đô thị (dự kiến sau năm 2017, sẽ thực hiện giai đoạn này).

Thanh Bình